Ví điện tử – Giải pháp tối ưu cho thị trường thanh toán số

Ví điện tử đã và đang là một phương tiện thanh toán rất phổ biến hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều với một vai trò vô cùng quan trọng trong thanh toán số.

Ví điện tử

Trong thời đại công nghệ đang tiến lên 4.0, những ứng dụng đã và đang phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Ví điện tử không còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người dân Việt Nam từ sau sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều cái tên đình đám như MoMo, Moca, AirPay trong thời gian gần đây. Ví này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó là sự an toàn, tiện lợi tối đa cho người sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại ví này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử (còn được gọi là ví số hay ví tiền online) ra đời năm 2008 trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử đang cần đổi mới cho những công cụ thanh toán phù hợp. Ví điện tử được kỳ vọng trở thành nền tảng số giúp người mua và người bán kết nối nhanh chóng với nhau.

Đây là một loại tài khoản điện tử dùng để thanh toán trực tuyến, có thể liên kết trực tiếp với các tài khoản ngân hàng được dùng để chi trả các giao dịch trực tuyến một cách tiện lợi và nhanh chóng. Khách hàng có thể dùng ví số để thanh toán các khoản vay, mua sắm, tiền điện, nước, internet, vé máy bay, vé tàu và nhiều tiện ích khác….

Khi mà công nghệ thông tin đang có sự phát triển vượt bậc, những sản phẩm ưu việt đã được ra đời. Trong đó, ví tiền online là thành quả của quá trình này. Ví số thực chất là một loại tài khoản online với chức năng thanh toán trực tuyến. Bạn chỉ cần sở hữu điện thoại thông minh, cài đặt ví số và có kết nối mạng thì có thể dễ dàng sử dụng để đăng ký và trả tiền cho các tiện ích. Hiện nay, hình thức thanh toán bằng ví số được đánh giá rất cao, an toàn và đơn giản. Người sử dụng sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc trong quá trình sử dụng ví tiền online.

Phân loại ví điện tử

Trên thị trường ví điện tử hiện nay, có rất nhiều ứng dụng để người dùng có thể cài đặt. Tuy nhiên, nếu phân chia cơ bản sẽ có 2 loại chính là: ví điện tử trong nước và quốc tế. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Ví điện tử trong nước

Đối với loại ví số này, người dùng thường thấy những ứng dụng phổ biến như: Payoo, Momo,…

Đa phần, những loại ví số này đều được phát hành bởi các công ty trong nước và được nhiều người ưa thích.

Ví điện tử quốc tế

Bên cạnh những ví số trong nước, ví số quốc tế cũng là một sản phẩm tương đối phổ biến. Trong đó, có thể kể đến những loại ví khác nhau như Paypal, WebMoney, AlertPay, LiqPay hoặc Moneybooker, …

Chức năng của ví điện tử

Ví điện tử có nhiều chức năng đa dạng do đó thu hút rất nhiều người dùng sử dụng, tiêu biểu: 

Chuyển tiền nội bộ

Cũng giống như các loại ví khác, ví số cho phép nhận và chuyển tiền cho người thân, bạn bè vào bất kỳ thời gian nào mà chỉ cần email hoặc số điện thoại đăng ký ví của người nhận. Tính năng này giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc thực hiện giao dịch tại văn phòng giao dịch ngân hàng hay trên trang Internet Banking.

Nạp – Rút tiền giữa ví điện tử và tài khoản ngân hàng

Mỗi ví điện tử có thể liên kết với các ngân hàng khác nhau, do đó bạn có thể sử dụng tiền trong tài khoản ngân hàng bất kỳ lúc nào bằng cách chuyển vào ví điện tử bằng tài khoản liên kết. Hoặc nếu không cần sử dụng tiền trong ví cũng có thể rút hết về tài khoản ngân hàng để sinh lãi thông qua các hình thức gửi tiết kiệm.

Thanh toán hóa đơn

Chức năng thanh toán trực tuyến của ví điện tử dễ dàng để chi trả hóa đơn trực tuyến, thanh toán hợp đồng vay… tiền điện, tiền nước, internet, điện thoại trả trước, mua thẻ cào mà không cần phải đến chi nhánh ngân hàng, đại lý, điểm thu hộ … của bất kì doanh nghiệp hay công ty cổ phần nào chấp nhận phương thức thanh toán này.

Quản lý được lịch sử chi tiêu

Việc sử dụng ví điện tử để chi tiêu giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại lịch sử các giao dịch đã thực hiện từ đó có thể dễ dàng lập ra kế hoạch chi tiêu hợp lý hay đối sánh, tra soát giao dịch khi cần thiết.

Với các chức năng kể trên, chúng ta có thể thấy được vai trò rất lớn của Ví điện tử đối với xã hội và nền kinh tế hiện nay:

  • Giúp phát triển lĩnh vực mua bán trực tuyến với chức năng thanh toán 
  • Tạo nên tính tiện ích trong hoạt động thanh toán.
  • Giảm việc lưu thông tiền mặt, hạn chế các rủi ro về lạm phát, trộm cướp

Phân biệt Ví điện tử và Ứng dụng Viettel Money

Có nhiều khách hàng bị nhầm nhầm lẫn giữa ví điện tử và ứng dụng Viettel Money .

Với ứng dụng Viettel Money, bạn sẽ tiếp cận mọi thứ chỉ với chiếc điện thoại khi ứng dụng cung cấp nhiều tiện ích thanh toán, chuyển tiền và sử dụng các dịch vụ trực tuyến chẳng hạn như chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng, chuyển tiền mặt, vay tín chấp, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại, mua vé xem phim, thanh toán hoá đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp, bảo hiểm qua dòng tiền của Viettel Pay.

Ngoài ra, với việc thanh toán bằng tài khoản tiền di động Mobile Money trên Viettel Money giúp người dùng thực hiện thanh toán mà không yêu cầu khách hàng phải có tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, người dùng Mobile Money cũng không nhất thiết phải phải sở hữu điện thoại thông minh thì mới thực hiện được các giao dịch. Hay nói cách khác, dịch vụ tiền di động này có thể hỗ trợ bạn thanh toán kể cả khi không có Internet.

Ưu điểm khi sử dụng ứng dụng Viettel Money

Đối với ứng dụng Viettel Money, khi sử dụng sẽ mang lại những điểm nổi bật như:

  • Đăng ký đơn giản và nhanh chóng, dễ dàng thao tác đối với người mới bắt đầu
  • Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng
  • Đăng ký bằng số điện thoại của mọi nhà mạng
  • Không cần kết nối internet, không cần liên kết tài khoản ngân hàng
  • Nhiều tiện ích mở rộng: Thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, mua vé xe, vé tàu,….
  • Miễn phí tất cả các loại phí như: phí đăng ký, duy trì, chuyển khoản trái ngân hàng,…

Ứng dụng Viettel Money – Tiền thông minh kiến tạo cuộc sống mới

Ứng dụng Viettel Money ra đời là một ứng dụng tài chính số toàn diện, định hướng phát triển trở thành ứng dụng thanh toán thuần Việt. Viettel Money mong muốn đáp ứng mọi nhu cầu chi trả hàng ngày cho người tiêu dùng như chi trả hoá đơn, chuyển tiền, trả tín dụng, nạp tiền điện thoại, thanh toán cước viễn thông hay mua vé máy bay, mua vé xe, tàu. Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu giao dịch online và offline của khách hàng mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị điện thoại di động mà không cần có tài khoản ngân hàng hay kết nối Internet.

Ứng dụng Viettel Money đóng góp to lớn vào sự chuyển biến tích cực trong nền thanh toán số. Mục tiêu hướng đến việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội trở thành thói quen của người dân, góp phần giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt.

Khám phá ngay trên App Viettel Money

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số ViettelChi nhánh Tập đoàn Công nghiệpViễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại