Quỹ ETF trên đầu tư số SaveNow là gì?- Định nghĩa và vai trò

Quỹ ETF trên đầu tư số SaveNow là một trong ba quỹ đầu tư chính thuộc các danh mục đầu tư tại nền tảng này. Vậy cụ thể, quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư vào quỹ ETF không?

Quỹ ETF trên đầu tư số SaveNow

Quỹ ETF xuất hiện trên đầu tư số SaveNow với vai trò là một trong ba loại quỹ đầu tư chính mà khách hàng sẽ tham gia đầu tư. Ngoài thị trường, độ phổ biến của quỹ ETF tương đương với các loại quỹ còn lại, ví dụ như quỹ cổ phiếu hay quỹ trái phiếu. 

Điểm qua một chút về đầu tư CCQ (Chứng chỉ Quỹ), đây là thị trường thịnh hành hiện nay bởi tính sinh lợi hiệu quả với vốn đầu tư ít và không cần kinh nghiệm. Trong đó, SaveNow là một trong những ứng dụng đầu tư được đông đảo người dùng tin cậy bởi tính tiện lợi, uy tín, và bảo mật. Tại các danh mục đầu tư tại SaveNow, vốn ban đầu của khách hàng sẽ được đầu tư vào 3 loại quỹ (Quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, và quỹ ETF) với tỷ lệ khác nhau. Quỹ cổ phiếu, trái phiếu đã không còn xa lạ. Vậy quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF trên đầu tư số SaveNow là gì?

Quỹ ETF (viết tắt của: Exchange Traded Fund) là quỹ hoán đổi danh mục được thành lập nhằm sao chép sự chênh lệch lên xuống của các chỉ số tham chiếu bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán hoặc các loại hàng hóa nhất định như chỉ số VN30, giá dầu, vàng, … 

Quỹ ETF xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường tài chính vào năm 1993 tại Mỹ nhờ vào công cuộc nghiên cứu và phát triển bởi Nathan Most và Steven Bloom. Sau đó, chứng chỉ quỹ ETF mới chính thức lan tỏa diện rộng nhờ sự trau dồi của Nhà kinh tế học Harry Markowitz. Và cho đến nay, quỹ ETF được xem là một trong những chứng chỉ quỹ lớn nhất trên thị trường có tính thanh khoản tiềm năng gần tương tự Forex. 

Các loại quỹ ETF

Trên thị trường tài chính, có 3 loại quỹ ETF được xem là khá phổ biến, trong đó kể đến là quỹ ETF cổ phiếu, quỹ ETF trái phiếu, và quỹ ETF theo ngành. Mỗi loại quỹ ETF có đặc điểm và tính năng riêng bởi chúng mô phỏng từng loại hình riêng biệt.

Quỹ ETF cổ phiếu 

Quỹ ETF cổ phiếu (hay còn được gọi là ETF Equity) là quỹ đầu tư mô phỏng biến động của các bộ chỉ số cổ phiếu theo ngành theo mức vốn hóa, theo địa lý,…  trên thị trường chứng khoán. Các chỉ số đó cụ thể bao gồm chỉ số VN30, chỉ số S&P 500, chỉ số VN100…

Quỹ ETF trái phiếu

Quỹ ETF trái phiếu (hay còn được gọi là ETF Fixed Income) là quỹ đầu tư mô phỏng những biến động của các bộ chỉ số trái phiếu như: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ hay các trái phiếu có tiềm năng lợi nhuận tốt…

Quỹ ETF theo ngành 

Quỹ ETF theo ngành là loại quỹ mô phỏng biến động của một ngành hoặc một lĩnh vực sản xuất cụ thể nào đó. Trong khi đó, tại một số trang chính thống, còn tồn tại một cách gọi mang tính cụ thể hơn – Quỹ ETF hàng hóa (ETF Commodity). Các ngành hoặc lĩnh vực điển hình là ngành nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, công nghiệp ô tô…. hoặc loại hàng hóa phổ biến như vàng.

Bên cạnh đó, quỹ ETF còn rất nhiều loại khác như quỹ ETF tiền tệ (ETF Currency), quỹ ETF nghịch đảo, quỹ ETF đầu tư thay thế….Quỹ ETF tiền tệ là quỹ đầu tư mô phỏng các chỉ số tiền tệ của các nước phát triển hàng đầu.

Tại sao nên đầu tư quỹ ETF?

Chi phí thấp 

Hoạt động với cơ chế đầu tư thụ động, quỹ ETF giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận mà không cần phải tốn chi phí quản lý quá cao. Ngoài ra, chi phí thuộc lợi nhuận hay rủi ro bằng với mức lợi nhuận và rủi ro mà chỉ số được mô phỏng

Tính thanh khoản cao 

Giống như các cổ phiếu thành phần của mình, chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và sở hữu tính thanh khoản cực hấp dẫn. Thông qua giao dịch hoán đổi, quỹ ETF có thể giao dịch trực tiếp hoặc trên thị trường sơ cấp sau khi được phát hành.

Giao dịch linh hoạt

Mỗi ngày, chứng chỉ ETF được giao dịch thường xuyên trên sàn giao dịch biến động. Quỹ ETF hoạt động mang tính toàn cầu với lượng cổ phiếu khổng lồ và đa dạng các mục đầu tư. Quỹ ETF còn được tích hợp trong các ứng dụng đầu tư tài chính hiệu quả, đặc biệt là đầu tư số Save Now, giúp người dùng dễ dàng giao dịch quỹ mọi lúc mọi nơi.

Uy tín và minh bạch

Loại quỹ này phổ biến với tính minh bạch cao khi các chỉ số liên quan luôn được cập nhật và công bố liên tục giúp nhà đầu tư nắm bắt dễ dàng và hiệu quả. Các thông tin đó có thể là giá trị NAV và NAV/CCQ của quỹ, báo cáo gửi nhà đầu tư, hay các sai số cần lưu ý.

Danh mục đầu tư đa dạng

Quỹ ETF mô phỏng nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu, hay tài sản khác nhau. Thế nên, nhà đầu tư có thể tiếp cận và dấn thân vào bất kỳ thị trường tài chính. Qua đó cũng giảm thiểu các rủi ro cho nhà đầu tư nếu chỉ tập trung đầu tư một mảng nhất định.

Đầu tư quỹ ETF trên SaveNow

Đầu tư số SaveNow là gì?

Đầu tư số SaveNow ra mắt thị trường tài chính với vai trò là một ứng dụng đầu tư tài chính hiệu quả thuộc hệ sinh thái tài chính số Viettel Money. Ứng dụng sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư bởi tính tiện lợi, uy tín, bảo mật với vốn thấp và không yêu cầu kinh nghiệm đầu tư.

Tại SaveNow, ứng dụng đề xuất cho người dùng 5 danh mục đầu tư khác nhau theo cấp độ tăng tiến tùy thuộc mức độ rủi ro. Ở mỗi danh mục, nguồn vốn của khách hàng sẽ được phân bổ đầu tư vào 3 loại quỹ (Quỹ cổ phiếu, trái phiếu, và EFT) theo tỷ lệ phần trăm nhất định.

Tìm hiểu thêm về các danh mục đầu tư SaveNow

Tỷ lệ phần trăm số vốn đầu tư vào các chứng chỉ quỹ

Quỹ cổ phiếuQuỹ trái phiếuQuỹ ETF
An toàn0%100%0%
Cẩn trọng20%56%24%
Cân bằng40%30%30%
Mạo hiểm70%15%15%
Đầu cơ90%5%5%

Quỹ ETF trên đầu tư số SaveNow mang tính hiệu quả bởi sự đáng tin cậy và hiệu suất cao về tài chính mà nó mang lại. Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu đầu tư, bạn nên chọn lựa danh mục đầu tư phù hợp trên SaveNow nhằm đạt được kết quả đầu tư tối ưu nhất. Với những lợi ích đã được đề cập, bạn có thể tin tưởng và lựa chọn SaveNow như một người đồng hành chất lượng trên nẻo đường chinh phục lĩnh vực đầu tư tài chính số. Hãy trở thành “người nông dân” thông minh khi có những quyết định sáng suốt trong đầu tư tài chính nhằm “gặt hái” những thành quả tiền tệ rất đáng mong đợi.

Đầu tư Quỹ ETF trên đầu tư số SaveNow ngay!

7987

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Trung Kiên