Truyền hình số – Nguồn trải nghiệm giải trí không giới hạn

Ai cũng biết truyền hình số đã và đang được phủ sóng rất rộng rãi trên đất nước Việt Nam nhưng nó không thể giữ được lợi thế như lúc ban đầu khi vừa được ra mắt.

truyền hình số

Trong kỷ nguyên 4.0 như hiện tại, các mạng lưới thông tin trực tuyến đang xâm chiếm thị trường truyền tải thông tin vì lợi thế tốc độ và độ tiện lợi cũng như tiết kiệm. Mặc bị thất thế rất nhiều so với các kênh mạng xã hội ngày nay nhưng truyền hình số vẫn còn chiếm trọn niềm yêu thích của khá nhiều khán giả vì họ đã quen sử dụng loại hình dịch vụ này có thể lên đến thập kỷ. Không chỉ vậy, truyền hình số vẫn có nhiều sự cải tiến hơn rất nhiều để phù hợp với nhu cầu của khách hàng cũng như còn để cạnh tranh với phần còn lại trong ngành giải trí và truyền tải thông tin đến người xem một cách tốt nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về loại hình dịch vụ này nhé!

Truyền hình số là gì?

Truyền hình số (hay truyền hình kỹ thuật số) là một hệ thống viễn thông phát và nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh bằng các tín hiệu kỹ thuật số (digital), trái với các tín hiệu tương tự (analog) được các đài truyền hình truyền thống sử dụng.

Nguồn gốc của truyền hình kỹ thuật số đã được liên kết rất chặt chẽ với sự sẵn có của các máy tính hiệu suất cao, rẻ tiền. Mãi đến những năm 1990, TV kỹ thuật số mới trở nên khả dụng.

Truyền hình kỹ thuật số có thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu vốn là nhược điểm của truyền hình analog thông thường, ngoài ra, truyền hình kỹ thuật số còn không bị ảnh hưởng bởi các tia sóng phản xạ, sấm sét,…

Một số dạng truyền hình hiện nay

Truyền hình analog, truyền hình tương tự 

Truyền hình tương tự là loại truyền hình có tín hiệu được phát sóng từ đài truyền hình đến các máy thu hình. Sau đó, các máy thu hình sẽ dùng ăng-ten thu tín hiệu sóng, giải mã thành hình ảnh, âm thanh tương tự tín hiệu gốc. 

Đây là loại truyền hình được sử dụng nhiều khi truyền hình mới ra đời và phát triển mạnh mẽ từ thế kỉ trước, đến nay đã tồn tại được trên 20 năm.

Truyền hình kỹ thuật số

  • DVB-T2: Truyền hình số mặt đất

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất là công nghệ truyền tín hiệu kỹ thuật số vô tuyến, trong đó tín hiệu được truyền bằng sóng radio từ một trạm phát của đài truyền hình trên mặt đất đến thiết bị thu qua ăng-ten.

Loại truyền hình này đã được nhà nước ta sử dụng để thay thế truyền hình tương tự.

  • DVB-C: Truyền hình số hữu tuyến/truyền hình cáp

Truyền hình số hữu tuyến là loại truyền hình sử dụng cáp quang, cáp đồng trục để dẫn truyền sóng điện từ.

Truyền hình cáp dùng dây cáp để dẫn sóng điện từ và bộ chia tín hiệu để phát đến nhiều tivi sử dụng hơn

  • DVB-S/S2: Truyền hình số vệ tinh

Truyền hình số vệ sinh là loại truyền hình có tín hiệu được điều chế thêm một lần nữa để đưa lên tần số phát vệ tinh rồi mới khuếch đại công suất  và được phát lên vệ tinh. Tại vệ tinh, tín hiệu được đổi tần số rồi phát xuống mặt đất.

Đầu thu sẽ sử dụng ăng ten parabol có gắn KIM THU LNB C BAND KU BAND thu tín hiệu này và chuyển qua đầu giải mã để chuyển hóa thành hình ảnh và âm thanh. 

Loại truyền hình này cao cấp hơn truyền hình số mặt đất.

Truyền hình internet

Truyền hình internet là  loại truyền hình được phát qua mạng internet, nội dung âm thanh và hình ảnh yêu cầu được phân phối trên mạng băng rộng.

Đây là loại truyền hình phổ biến hiện nay và ngày càng được nhiều người sử dụng. Dựa trên nền tảng công nghệ viễn thông và truyền hình để phục vụ theo yêu cầu. Để sử dụng trên tivi, người dùng cần đăng ký với nhà cung cấp và sử dụng đầu giải mã để chuyển tín hiệu từ đường truyền internet sang tivi.

Ưu điểm của tín hiệu truyền hình số

Truyền hình số mặt đất đem lại rất nhiều lợi ích. 

  • Đầu tiên là chất lượng chương trình truyền hình cao hơn hẳn so với truyền hình tương tự, với âm thanh hình ảnh trung thực và sắc nét, không có hiện tượng bóng ma như trong truyền hình tương tự. 
  • Thứ hai, một trong những ưu điểm nổi bật của truyền hình số là đem lại hiệu quả sử dụng tần số.
  • Thứ ba, truyền hình số hay kỹ thuật số có độ phủ sóng cực kỳ lớn sẽ giúp khán giả có thể tham gia dù ở tại vùng sâu vùng xa.

Tại sao phải chuyển đổi sang truyền hình số?

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, số hóa truyền hình và kể từ sau năm 2020, truyền hình phát sóng bằng tín hiệu tương tự (analog, thu bằng ăng-ten dàn) sẽ hoàn toàn dừng phát sóng. Tuy nhiên, không nhiều người dân biết thông tin này và cũng không hiểu tại sao lại phải dừng phát sóng truyền hình analog và số hóa truyền hình. 

Các thương hiệu TV lớn ở Việt Nam như Samsung, Sony, LG… đều tuyên bố đã tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 vào các dòng TV 2014 với giá không chênh lệch so với TV không tích hợp đầu thu. Nếu mua các TV này, người tiêu dùng sẽ xem được truyền hình theo chuẩn DVB-T2 cả kênh miễn phí và kênh trả phí mà không cần đầu thu kỹ thuật số từ đó giúp giảm thiểu chi phí cho khách hàng muốn tham gia các gói dịch vụ truyền hình. 

Hiện nay, có rất nhiều phương thức được cung cấp cho khách hàng nhằm thuận tiện cho các công tác đăng ký và thanh toán hóa đơn truyền hình. Tuy nhiên, các phương thức thanh toán trực tuyến chiếm ưu thế vượt trội bởi sự tiện lợi và hiệu quả mà chúng mang lại. Trong khi đó, các ứng dụng thanh toán điện tử được xem là những giải pháp thanh toán hiệu quả, giúp khách hàng thanh toán mọi chi phí cần thiết mọi lúc, mọi nơi. Nổi bật hơn cả là Viettel Money – Hệ sinh thái tài chính số ưu việt giúp bạn thanh toán hóa đơn truyền hình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thanh toán cước truyền hình trên Viettel Money

Qua bài viết đã cho các khách hàng hiểu rõ thêm về các thông tin về dịch vụ truyền hình số cũng như các dạng truyền hình có hiện nay tại Việt Nam. Mong rằng qua đó bài viết có thể giúp người xem có được những kiến thức quan trọng để có thể hiểu thêm về truyền hình kỹ thuật số mà đăng ký vào loại hình dịch vụ này. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể thanh toán qua ứng dụng Viettel Money một cách nhanh chóng nhất. Ngoài ra, để biết thêm về các loại truyền hình khác, bạn có thể tải ngay ứng dụng Viettel Money để biết thêm chi tiết nhé!

Tải ngay ứng dụng Viettel Money tại đây!

3987

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Trung Kiên