Giải đáp thắc mắc SEA Games là gì? SEA Games mấy năm 1 lần?

SEA Games là một sự kiện thể thao của Đông Nam Á, rất thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Tuy nhiên, SEA Games mấy năm 1 lần không phải ai cũng biết.

SEA Games mấy năm 1 lần

Nhắc đến Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay còn gọi là SEA Games, chắc hẳn không còn lạ lẫm gì đối với người dân khu vực nơi đây. Bên cạnh các hoạt động thể thao hấp dẫn sôi nổi, đây còn được xem là niềm tự hào của họ. SEA Games vừa là nơi gắn kết giữa các nước Đông Nam Á vừa là đấu trường tranh tài hấp dẫn với rất nhiều môn thể thao được hâm mộ tại Việt Nam như bóng đá, các bộ môn điền kinh, bơi lội, võ thuật. Nhưng SEA Games là gì? SEA Games mấy năm 1 lần? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé!

SEA Games là gì? 

SEA Games viết tắt của từ tiếng Anh South East Asian Games. SEA Games chính là Đại hội thể thao Đông Nam Á, đây là sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực này, cũng là nơi các nước trong khu vực tham gia thi đấu với nhiều môn thể thao khác nhau. Những môn thể thao tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

SEA Games mấy năm 1 lần?

SEA Games là một sự kiện thể thao tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. 

Sự kiện với sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,Malaysia, Singapore, Philippines, Lào, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Myanmar. 

Lịch sử hình thành của SEA Games:

Tháng 5 năm 1958, đại diện các quốc gia Đông Nam Á cùng Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan đưa ra ý tưởng thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation). Tháng 6 năm 1959, Uỷ ban SEAP Games ra đời, ban hành quy chế hoạt động cho Liên đoàn. Tháng 12 năm 1959, kỳ SEAP Games đầu tiên đã được tổ chức tại Thái Lan với sự tham dự của 5 quốc gia: Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Năm 1975, Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á đã quyết định đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, viết tắt là SEAGF (South East Asian Games Federation). Sau cùng, SEAGF đổi lại thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chính thức đánh dấu sự ra đời của tên gọi SEA Games và cái tên này được dùng đến hiện tại.

Địa điểm tổ chức

Mỗi kỳ SEA Games sẽ có 1 quốc gia chuyên đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức được phân chia ra lần lượt theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất 1 năm để làm việc lại.

Thông qua mỗi kỳ đăng cai tổ chức SEA Games, các quốc gia sẽ có cơ hội quảng bá văn hóa đất nước của con người. Đồng thời cũng giúp người dân quốc gia đăng cai có thêm cái nhìn mới mẻ và yêu thích SEA Games hơn. Mỗi mùa SEA Games đi qua, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng tăng lên đáng kể.

Ý nghĩa của SEA Games

SEA Games không chỉ đóng góp cho nền thể thao khu vực Đông Nam Á mà còn mang tới nhiều ý nghĩa khác đối với các quốc gia này.

  • Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội

Dưới góc độ giao lưu thể thao, ranh giới giữa các nước giàu và nghèo trong khu vực Đông Nam Á đã dần được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng cởi mở và ôn hòa hơn. Sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung và nền thể thao nói chung của khu vực có nhiều chuyển biến mới mẻ. 

  • Kết nối tình cảm giữa các dân tộc:

Những lần thi đấu trong đại hội sẽ giúp vận động viên các nước có cơ hội cọ xát và hòa nhập hơn vào một môi trường đa quốc gia. Nhờ vậy mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em trong khu vực Đông Nam Á cũng ngày càng khăng khít hơn. 

  • Nâng cao tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước:

SEA Games là dịp để các vận động viên thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm chiến đấu vì màu cờ sắc áo. Ngoài ra, cổ vũ cho đội tuyển nước bạn là cách để người hâm mộ tăng thêm tình cảm, tình đoàn kết với đất nước mình. Tất cả đều mong muốn đất nước của mình mạnh mẽ hơn và được bước lên bục vinh quang trước bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

SEA Games không đơn thuần chỉ là một đại hội thể thao diễn ra trong vài tuần, mà nó còn là cơ hội để quốc gia đăng cai quảng bá văn hoá, bản sắc, tinh thần dân tộc.

Đây cũng cơ hội để các vận động viên thể hiện lòng yêu nước và ý chí quyết tâm thi đấu. Không chỉ vậy mà các vận động viên cũng thông qua đó mà cổ vũ tinh thần cho đội tuyển nước mình. Với những chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm rõ những thông tin cơ bản về SEA Games như SEA Games là gì? SEA Games mấy năm 1 lần? và ý nghĩa của SEA Games. Hãy cùng Viettel Money tận hưởng một mùa SEA Games thật tuyệt vời nhé!

Tải Viettel Money ngay

23837

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Trung Kiên