Những điều thú vị về khu du lịch Tràng An

Khu du lịch Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới. Nổi bật với rất nhiều danh lam, thắng cảnh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

khu du lịch tràng an

Mỗi năm quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An thu hút hàng triệu du khách, trong đó có du khách trong nước và cả du khách quốc tế. Theo các số liệu thống kê thì du khách quốc tế đến đây chiếm số lượng rất lớn.

Từ đó, có thể thấy được rằng khu du lịch Tràng An chính là một phần giúp thúc đẩy ngành du lịch và khẳng định vị thể của Việt Nam trên trường quốc tế. Ngoài ra, tham quan khu du lịch Tràng An du khách có thể tham quan các hang động và núi non hùng vĩ.

Đặc biệt, khi đến đây du khách còn có thể tận mắt thấy ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á Bái Đính ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Ở đây hội ngộ đầy đủ du lịch thiên nhiên tự nhiên vừa kết hợp du lịch tâm linh. 

Xem thêm: Du lịch miền Trung Tây Nguyên có gì đặc sắc?

Đôi nét về khu du lịch Tràng An 

Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình, địa chỉ khu du lịch Tràng An ở các huyện Ninh Bình, Gia Viễn, Nho Quan và thành phố Ninh Bình và Hoa Lư. Là một trong các địa điểm vừa có thể đi phượt vừa có thể đi du lịch tham quan.

Lại khá xa đối với thành phố Hồ chí Minh, nhưng không phải là vấn đề quan trọng vì hiện nay đường hàng không và đường bộ, nhiều tuyến đường mở động vì vậy khá dễ dàng trong quá trình di chuyển.

khu du lịch tràng an

Được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn, Quần thể danh thắng Tràng An là một vùng du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận. Khi du lịch tại đây du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh quan hùng vĩ, các dãy núi đá vôi trải qua quá trình kiến tạo địa chất hàng triệu năm.

Với  hệ thống 31 đầm và hồ nước nối thông với 48 hang động Quần thể danh thắng Tràng An như bức tranh thủy mặc với cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng. Ngoài ra, những hang động với hệ thống nhũ đá đa dạng hình thù, chẳng hạn như Hang Sáng, Hang Tối, Hang Cơm, Hang Địa Linh, Hang Ba Giọt, Hang Nấu Rượu, Hang Bói tạo nên bức tranh thiên nhiên độc đáo nơi đây.

Một nét đặc sắc tại quần thể này là du khách sẽ được ngồi trên thuyền ngắm cảnh đẹp 2 bên dòng nước.

Tìm hiểu thêm: Những địa điểm du lịch miền Trung bạn không thể bỏ lỡ

Du lịch Tràng An mùa nào là đẹp?

Thời điểm thích hợp nhất du lịch Tràng An là vào mùa xuân tết Nguyên Đán, từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Bạn có thể du xuân và có thể ngắm nhìn cảnh xuân chùa Bái Đính. Tuy nhiên, với tín ngưỡng của người Việt chúng ta đó vào buổi sáng mùng 1, 2, và 3 thường có phong tục đi chùa để cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Vì thế, lượng khách du lịch đến chùa Bái Đình vào những ngày này thường khá đông. Bạn có thể chọn giờ phù hợp đi cầu bình an để có chuyến du xuân vui vẻ. 

Ngoài ra, một thời điểm vô cùng đẹp nữa để du lịch Tràng An là vào mùa lúa chín vàng hàng năm (khoảng tháng 5, tháng 6), từng hang động xanh thẫm kết hợp với màu vàng tươi của lúa chín, đến vào độ tháng này bạn sẽ có thể ngắm được khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu của đất trời, đắm mình vào mùa hương của lúa chín, và có cho mình những bức ảnh cực kì đẹp tại nơi này. 

Xem thêm: Du lịch miền Bắc tháng 2 – Thời khắc trăm hoa đua nở đón mùa xuân

Giá vé tham quan khu du lịch Tràng An

Giá vé thuyền Kayak hiện nay dao động từ:

 • Thuyền đơn: 250.000 VNĐ – 300.000 VNĐ.
 • Thuyền Kayak đôi: 350.000 VNĐ, 400.000 VNĐ.

Giá vé thuyền truyền thống: 

 • Vé người lớn: 250.000 VNĐ/ người.
 • Vé trẻ em: 120.000 VNĐ/ người.

Những tuyến tham quan tại khu du lịch Tràng An 

Tuyến Kayak là tuyến mới nhất được chưa vào sử dụng 8/2020 và có 2 tuyến du khách có thể lựa chọn 1 trong 2. Còn tuyến thuyền truyền thống có 3 tuyến, mỗi tuyến kéo dài từ 5km đến 8km rơi vào khoảng 3-4 giờ đồng hồ, đòi hỏi khách du lịch cần có sức khỏe tốt.

Những tuyến tham quan bằng thuyền

khu du lịch tràng an
 • Tuyến thuyền số 1 

Tóm tắt chuyến hành trình: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – Quay về.

Tuyến số 1 sẽ tham quan 3 địa điểm tâm linh và 9 hang động, khám phá nhiều hang đá kỳ lạ, và được tìm hiểu lịch sử triều đại nhà Đinh qua các di tích lịch sử còn sót lại. Đặc biệt tham di sản thiên nhiên thế giới Đền Trần. Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan hang Sáng và Hang tối với hình dáng quanh co, uốn khúc vô cùng đặc biệt.

Mặt khác, trong hang có nhiều nhũ đá đẹp rủ xuống tạo nên những hình dáng độc đáo thu hút rất nhiều du khách tham quan. Một lưu ý với du khách khi tham quan 2 hang động này là trần hang tương đối thấp nên bạn cần chú ý cúi thấp người khi di chuyển, để tránh va chạm khi đi qua hang.

Tìm hiểu thêm: Tháng 5 – Du lịch miền Bắc đón hè sang

 • Tuyến thuyền số 2 

Tóm Tắt chuyến hành trình: Bến thuyền – Hang Lấm – Hang Vạng – Hang Thánh Trượt – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Hành cung Vũ Lâm – Quay về. 

Tuyến số 2 với 4 hang động và 3 địa điểm tâm linh. Điểm đầu tiên của hàng trình tuyến 2 sẽ đi qua hang Lấm. Theo truyền thuyết xa xưa, nơi đây là một hang động để người dân mang nông sản ra bên ngoài.

Vì bên dưới có quá nhiều lớp bùn và đường đi đầy bùn đất nên mới có tên gọi là Hang Lấm. Thung lũng nước đầu tiên mà du khách đi qua được gọi là Thung nội Lấm có diện tích khoảng 9000 m2.

Ngoài ra, khi đi tuyến này có cơ hội quay về lịch sử tìm hiểu về triều đại nhà Trần tại Hành cung Vũ Lâm. Đặc biệt, cuối cùng của chuyến hành trình tham quan tuyến 2 là nơi lấy bối cảnh quay bộ phim Kong – Skull Island. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp ngỡ ngàng không khác gì trên phim ảnh.

 • Tuyến thuyền số 3 

Tóm tắt  hành trình: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Đền Suối Tiên – Hang Địa Linh – Hành cung Vũ Lâm – Quay về. 

Điểm tham quan, điểm dừng thuyền đầu tiên trong hành trình của du khách là Đền Trình. Nơi đây là nơi thờ 4 vị quan tứ trụ Triều Đinh gồm: Ngoại giáp Đinh Điền, Định Quốc Công Nguyễn Bặc, Đô hộ Phủ Sĩ sư Lưu Cơ, Thượng thư Trịnh Tú và 2 vị quan giám sát: Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù.

Bốn vị quan đầu triều được thờ trong đền có công giúp vua Đinh Tiên Hoàng bình ổn, thu phục 12 sứ quân, khai sinh ra nước Đại Cồ Việt. Tiếp theo đó, du khách sẽ ngỡ ngàng với vẻ đẹp hùng vĩ của Hang Mây với độ dài 1000m được mẹ thiên nhiên “gọt giũa” qua hàng ngàn năm.

Ngoài ra, trong hàng trình du khách sẽ được tham quan đền Suối Tiên khám phá cội nguồn vị Thánh Quý Minh Đại Vương, đặc biệt được ngắm hai ngọn núi Địa Linh và núi Kim Quy. Núi Địa Linh được ví như bông sen của nhà Phật, được nhân dân đặt tên là Địa Linh với ý nghĩa linh khí đất trời, hồn thiên sông núi hội tụ tại đây.

Núi Kim Quy hay còn được gọi là núi cụ Rùa, mang ý nghĩa, ước nguyện về sự trường tồn, vĩnh cửu.

Những tuyến chèo thuyền Kayak

khu du lịch tràng an
 • Tuyến Kayak số 1 

Tóm tắt chuyến hành trình: Bến thuyền – Đền Trình – cổng Tam Quan – của hang Tối – cửa hang Quy Hậu – núi Ngọc – quay về.

Ở tuyến này du khách check-in trên thuyền, đầu tiên sẽ ghé Đền Trình thắp hương, ở đây là nơi thờ 4 vị quan tứ trụ Triều  Đình, 2 vị quan giám sát. Kế tiếp sẽ ghé qua gốc cây bàng ở cổng Tam Quan. Cửa hang Tối với chiều dài 320m hang Tối là hang động dài nhất của tuyến 1.

Với chiều dài 100m cửa hang Quy Hậu có nghĩa là “quay về”, du khách phải quay về bến thuyền trung tâm, kết thúc hành trình tham quan tuyến số 1. 

 • Tuyến Kayak số 2 

Tóm tắt chuyến hành trình:  Bến thuyền – bến đảo Kong cũ – Thủy Đình – Hành cung Vũ Lâm – quay về.

Du khách sẽ được khám phá 4 hang động và 3 điểm đến tâm linh. Địa điểm đầu tiên là bến đảo Kong cũ là nơi lấy bối cảnh quay bộ phim Kong – Skull Island nổi tiếng 2017. Ở đây sẽ phục dựng lại làng Việt cổ, được xem như bảo tàng ngoài trời, dựng lại quá trình tiến hóa và mô hình người tiền sử.

Thủy Cung là địa điểm check-in nổi tiếng nhất ở du lịch Tràng An. Là căn cứ quân sự của nhà Trần Hành cung Vũ Lâm, và là nơi gắn liền với sự kiện Vua nhà Trần xuất gia tu hành, mở mang Phật giáo. 

Vậy tuyến thuyền nào đẹp và đáng đi?

Tuyến 1 là tuyến đi yên bình nhất, những du khách thích địa điểm du lịch tâm linh thì có thể lựa chọn tuyến 1 cho chuyến du lịch Tràng An của mình .

Tuyến 2 là điểm kết hợp hoàn hảo nhất các điểm tham quan, vì thế cũng là tuyến đông khách nhất.

Tuy nhiên mỗi tuyến sẽ có một vẻ đẹp riêng, tùy theo sở thích của mỗi người để có lựa chọn phù hợp nhất.

Đối với loại thuyền Kayak thì tuyến số 2 có nhiều địa điểm check-in, cũng như du khách sẽ được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc mới lại, hòa mình vào thiên nhiên, sông nước, núi non và tự hào với những nét vàng son của lịch sử dân tộc Việt Nam ở buổi đầu dựng nước. Ngoài ra, tuyến này cũng là tuyến phù hợp với sức khỏe của du khách nhất.

Mặc gì khi đến khu du lịch Tràng An?

Mỗi tuyến sẽ có một nét đặc trưng riêng, du khách có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để có thể lựa chọn trang phục phù hợp nhất cho chuyến tham quan Tràng An của mình nhé:

 • Nếu chọn tuyến số 1 thì bạn nên lựa chọn những trang phục kín đáo, vì ở đây có nhiều địa điểm tâm linh. 
 • Còn tuyến số 2 thì bạn có thể thỏa sức lựa chọn trang phục của mình, nhưng nếu muốn có những bộ ảnh tuyệt vời thì bạn nên chọn những bộ trang phục sặc sỡ, cổ trang,… ở đây có nhiều khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. 
 • Tuyến thuyền Kayak, bạn nên chọn những bộ trang phục thể thao, năng động, thấm hút mồ hôi tốt,.. Và cần chọn phụ kiện bảo vệ thiết bị và đồ trang sức.

Phương tiện di chuyển đến khu du lịch Tràng An 

Ninh Bình chỉ cách Hà Nội chưa đầy 100km, đường xá thuận lợi nên bạn có rất nhiều lựa chọn đi lại, có thể là xe khách, tàu hỏa hoặc phương tiện cá nhân.

Xe khách

Bạn có thể bắt được các chuyến xe khách đi Ninh Bình từ Hà Nội tại bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát. Hoặc lựa chọn đi các tuyến xe Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh… với tần suất dày cũng chạy qua thành phố Ninh Bình. 

Tàu hỏa

Từ Hà Nội có các chuyến tàu: tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46, tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, tàu SE7 (06h00) đến Ninh Bình lúc 08h22… bạn có thể tham khảo.

Phương tiện cá nhân:

 • Ô tô: Từ Hà Nội các bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình, với khoảng cách khoảng 90km chỉ mất khoảng 1 tiếng các bạn sẽ tới được trung tâm TP.Ninh Bình.
 • Xe máy: Từ Hà Nội bạn đi theo hướng Văn Điển-Thường Tín, sau đó chạy thẳng theo Quốc lộ 1A là tới được Tp. Ninh Bình. Thời gian di chuyển khoảng 2,5 – 3 tiếng.

Ngoài ra, đối với những du khách ở các khu vực xa hơn như miền Trung hoặc miền Nam có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện máy bay. Với loại hình di chuyển này du khách sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển, cũng như không tốn nhiều sức khỏe.

Đặc biệt, hiện nay du khách đã có thể đặt vé máy bay vô cùng dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Viettel Money chỉ với vài thao tác cực kì đơn giản.

Quần thể danh lam thắng cảnh, khu du lịch sinh thái Tràng An Ninh Bình là địa điểm hấp dẫn, nếu bạn là một người thích đi du lịch, bạn nên ghé Tràng An một lần. Du lịch Ninh Bình có nhiều phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, và cảnh núi non hùng vĩ. Những con sông có màu nước xanh lục trong vắc, chúng uốn lượn quanh co dẫn qua nhiều danh lam thắng cảnh.

Ngoài ra, nơi đây còn có rất nhiều điểm du lịch tâm linh hấp dẫn không thể bỏ qua. Thông qua bài viết trên, Viettel Money hy vọng du khách có thêm một số kinh nghiệm cũng như kiến thức để có thể có chuyến du lịch Tràng An tốt nhất cùng gia đình và bạn bè.

Tải Viettel Money – Săn vé máy bay cùng ưu đãi hấp dẫn

Nguồn: Sưu tầm

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại