Thông tin về dịch vụ đổi tiền Tết

Lựa chọn quy đổi tiền dịp Tết Nguyên Đán 2023 này có nên hay không? Có điều gì cần lưu ý khi thực hiện việc đổi tiền Tết? Hãy cùng Viettel Money tìm hiểu về những thông tin cần thiết về việc đổi tiền nhé !

Dịch vụ đổi tiền Tết xuất hiện từ khi nhu cầu của nhiều người cần đổi tiền lẻ, mới tăng cao. Nhằm trong mỗi dịp Tết, những tờ tiền lẻ, mới sẽ thành những phong bao lì xì ngày Tết chứa đựng sự may mắn, sự sung túc, sự trọn vẹn,… từ người gửi đến người nhận được bao lì xì.

Điều này đã được giữ gìn qua từng năm nhưng so với những năm trở lại gần đây thì dịch vụ này đã có nhiều sự thay đổi bởi tính an toàn của dịch vụ này đã không còn được bảo đảm.

Hiện nay, rất nhiều người lấy danh nghĩa làm dịch vụ đổi tiền mới để thừa cơ lừa đảo, cuỗm mất tiền của vô số người dân vì thế mọi người nên cảnh giác đối với các dịch vụ đổi tiền Tết không có tính xác thực rõ ràng. Dưới đây là những thông tin về dịch vụ đổi tiền mà bạn cần chú ý!

Dịch vụ đổi tiền Tết là gì ? 

Nhằm phục vụ cho nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới ngày Tết, các dịch vụ đổi tiền ra đời với khả năng cung ứng các mệnh giá tiền mới dồi dào kèm theo đó là dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi. 

“Lì xì Tết” – Phong tục hay hình thức ?

Việt Nam có vô vàn phong tục độc đáo và một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của ta – Lì xì tết. Mọi người sẽ lì xì cho nhau ngày đầu năm với ý nghĩa mang lại tiền tài, may mắn cho người nhận. 

Thời nay người ta quan tâm rất nhiều đến tính thẩm mỹ và ngay cả việc lì xì cũng thế. Lựa chọn tiền lì xì vừa mang lại giá trị mà còn phải mang tính thẩm mỹ cao, thường những tờ tiền mới sẽ được ưu tiên để mang đi lì xì cho con cháu, ông bà, người thân trong gia đình. 

Không chỉ lì xì trong những ngày đầu năm mà có thể sẽ kéo dài đến mùng 9 mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Đa phần, tiền được lựa chọn để lì xì là tiền mới và lẻ với ngụ ý “đầu năm nhận tiền lẻ, cuối năm tiền dư”. Chính vì thế, mọi người thường lựa chọn đổi tiền lì xì với mệnh giá lẻ để phục vụ nhu cầu lì xì tết. 

Dịch vụ đổi tiền Tết có rủi ro ?

Hiện nay trên một số trang mạng xã hội xuất hiện nhiều nhóm đổi tiền lẻ hoạt động rầm rộ sôi nổi với số lượng thành viên đông đảo với các mức chi phí cạnh tranh. 

Tuy nhiên, các hành vi đổi tiền không đúng quy định đã có thể xử phạt theo quy định của các cơ quan chức năng. Nhưng vì do nhu cầu của người dân quá lớn, những hành vi này vẫn chưa thể ngăn chặn tận gốc. Do đó, cứ vào dịp cuối năm các dịch vụ đổi tiền online “mọc lên như nấm” và hình thức lừa đảo tương tự nhau nhưng vẫn không ít người vẫn còn mắc vào những chiêu trò bịp bợm đó. 

Mức phí tại các nơi đổi tiền chui sẽ khá cao, có thể gọi là “cắt cổ”. Một vài nơi nhận quy đổi tiền với mệnh giá hàng trăm nghìn trở lên sẽ đi kèm với mức phí quy đổi là 10%. Đổi số tiền từ 10 triệu đồng trở xuống là 15%. Đổi số tiền với mệnh giá nhỏ lẻ như 5.000, 10.000 đồng mức giá hưởng chênh lệch cao khoảng 30%.

Phần lớn các giao dịch đổi tiền mới hiện nay đều được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến. Đối với hình thức này, cả người đổi và người cho đổi đều không biết đối phương là ai, không rõ địa chỉ hoặc địa chỉ, thông tin ảo nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Đồng thời, nếu rủi ro xảy ra, việc kiện cáo hay các hình thức khác để lấy lại tài sản là rất khó thực hiện.

Tổ chức hay người lừa đảo có thể yêu cầu bạn chuyển khoản trước, hoặc họ sẽ đề xuất bạn đặt tiền mới cho đợt sau và bạn buộc phải cọc một khoản tiền, sau đó họ sẽ ôm tiền và “chuồn” đi mất. Ngoài ra việc tiền thật tiền giả lẫn lộn không rõ nguồn gốc cũng gây nên những khó khăn cho nhu cầu người sử dụng dịch vụ. 

Một trong những hình thức lừa đảo hay gặp nhất là đổi tiền thật lấy tiền giả. Với nhu cầu cao như dịp Tết thì việc dùng tiền giả để giao dịch là rất có thể xảy ra. Thực tế, tiền giả ngày càng khó phân biệt so với tiền thật, ngay cả khi được cầm, nhìn trực tiếp cũng khó phát hiện ra. Chính vì thế, người đổi tiền qua mạng lại càng có nhiều khả năng rơi vào rủi ro này.

Nhà nước nói gì về Dịch vụ đổi tiền Tết?

Chính phủ nhà nước không tán thành việc đổi tiền lẻ, mới cho dịp tết đầu năm. Những nơi nhận đổi tiền không đúng quy định hay biết luật mà vẫn cố ý làm sẽ bị xử phạt theo luật mà nhà nước đã đề ra. 

Với tình trạng chung hiện nay, ngân hàng Nhà nước không đưa tiền mới với mệnh giá nhỏ lẻ vào lưu thông dịp Tết Nguyên Đán. Theo đó, năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra quyết định không in tiền mới cho những tờ tiền mệnh giá nhỏ như 500 đồng, năm 2014 với tiền mệnh giá 1.000 đồng – 2.000 đồng, năm 2015 với tiền 5.000 đồng cuối cùng là từ năm 2016 đến nay giữ nguyên không chi tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000 đồng.

Xử phạt nghiêm ngặt trong năm 2023 các hình thức đổi tiền không đúng quy định. Ngày 23/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg về tăng cường đảm bảo đón Tết Nguyên Đán 2023 lành mạnh, tiết kiệm.

Theo Khoản 5, Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ban hành mức tiền phạt từ 20.000.00 đồng – 40.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm.

Tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp 2 lần, mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Ngài Thủ Tướng chính phủ đã phát biểu như sau “Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật”.

Viettel Money chuyển lì xì – Giao dịch siêu rẻ

Với xu thế Công nghệ 4.0, dịch vụ chuyển tiền lì xì Online đã trở nên phổ biến rộng rãi bởi vì những tiện lợi đáng kể như sự an toàn tuyệt đối, các bước chuyển tiền vô cùng dễ dàng, nhanh chóng chỉ bằng những thao tác chạm và những phong bao lì xì online đi kèm với những lời chúc ý nghĩa và nhãn dán vô cùng sinh động để dành tặng cho những người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… 

Kể cả khi bạn muốn chuyển tiền cho người thân ở xa, chỉ cần vài thao tác trên ứng dụng Viettel Money, bạn đã thành công gửi không chỉ những phong bao lì xì Tết may mắn mà còn những lời chúc Tết ý nghĩa. Bên cạnh đó, chuyển tiền Online còn có thể tránh những vụ lừa đảo khi bạn đổi tiền bởi sự bảo đảm tuyệt đối về thông tin bảo mật của bạn.

Viettel Money chuyển lì xì với phí giao dịch siêu rẻ. Thêm vào đó, nhân Xuân Quý Mão 2023 Viettel Money có chương trình “Lì Xì Đại Chúng” dành tặng cho tất cả khách hàng Viettel Money.

Lì Xì Đại Chúng

Bạn chỉ cần dùng Viettel Money quét ngay mã QR code từ video hay các livestream từ Tiktok và Facebook được đăng, bạn sẽ nhận ngay bao lì xì tiền may mắn từ Viettel Money có tổng giá trị lên đến 2 tỷ đồng !

Tham khảo thêm bài viết: Lì Xì Đại Chúng – Tận hưởng Tết vui cùng Viettel Money

Mở Viettel Money và trải nghiệm ngay đi nào!

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số ViettelChi nhánh Tập đoàn Công nghiệpViễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại