Chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, từ ngày 01/08/2022, hệ thống trạm thu phí không dừng sẽ chính thức được đưa vào vận hành trên toàn bộ các tuyến cao tốc.

Từ 1/8, chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc

Bộ giao thông vận tải cho cho biết: thu phí tự động không dừng là yêu cầu bắt buộc đã được Quốc hội và Thủ tướng chỉ đạo, nhằm tăng cường hiệu quả, minh bạch và hiện đại hóa công tác thu phí. Hiện tại, các trạm thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc đang dần được hoàn thiện để chạy kịp tiến độ bao phủ toàn quốc.

Chỉ còn 3 trên 4 tuyến cao tốc do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang triển khai lắp đặt, sẽ vận hành từ ngày 1/8 tới. Do đó, để di chuyển thuận lợi trong thời gian tới, các tài xế cần đăng ký hình thức thu phí không dừng này để có thể qua trạm dễ dàng. Cùng Viettel Money điểm qua một số thông tin thời sự về trạm thu phí không dừng nhé!

Thu phí không dừng ETC

Thu phí không dừng ETC, được thực hiện tự động thông qua thẻ định danh ePass hoặc VETC được dán trên kính lái, đèn xe khi qua trạm thanh toán tự động không cần dùng tiền mặt. Qua đó, thẻ định danh sẽ được hệ thống tự động nhận diện và tự động trừ tiền trong tài khoản giao thông của chủ xe.

Trước khi triển khai áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc trên toàn quốc, thu phí không dừng ETC đã được áp dụng thí điểm trên một số tuyến cao tốc trọng điểm về mô hình này. Như vậy, thu phí không dừng ETC đã cho thấy những lợi ích về kinh tế – xã hội và đã triển khai trên cả nước:

  • Góp phần hiện đại hoá hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông
  • Tiết kiệm thời gian, nhiên liệu khi qua trạm thu phí
  • Giảm ùn tắc giao thông trước trạm thu phí
  • Tính bảo mật và an toàn thông tin được đảm bảo

Áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ ngày 1/8/2022, trạm thu phí trên cả nước sẽ được áp dụng triển khai thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc.

Thu phí tự động tại các tuyến cao tốc

Từng là vướng mắc khó xử lý khiến dự án thu phí không dừng nhiều lần trễ hẹn, sau khi được Chính phủ tháo gỡ cơ chế, 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang gấp rút hoàn thành lắp đặt các làn ETC để áp dụng từ ngày 1/8. Đó là các tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình, TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

dán thẻ epass

Đến nay, số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp, đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc. Do đó, Thủ tướng đã có văn yêu cầu triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng và đẩy mạnh việc dán thẻ định danh ô tô và tiến tới bỏ hình thức thu phí thủ công từ 1/6/2022.

Thu phí ETC trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Tại buổi kiểm tra việc chuẩn bị thực hiện thu phí không dừng (ETC) trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng vào chiều 11/5, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) khẳng định, từ ngày 1/6, tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ thực hiện thu phí tự động không dừng trên tất cả các làn.

Từ 1/8, những phương tiện không dán ETC vào cao tốc sẽ bị phạt

VEC và TASCO đưa vào vận hành 25 làn thu phí ETC trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây tại 3 trạm thu phí, bao gồm 11 làn vào và 14 làn ra, đảm bảo năng lực thông hành hiện tại.

Từ 1/8/2022, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện cần thực hiện dán thẻ ETC và nộp tiền vào tài khoản thu phí (thông qua các hình thức nộp trực tiếp, liên thông tài khoản ngân hàng và các hình thức khác) để có thể lưu thông trên tuyến cao tốc này.

Thu phí ETC

Sáng ngày 20/7/2022, tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình đã chính thức đưa vào vận hành, khai thác hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC), vượt tiến độ 10 ngày so với cam kết với Chính phủ và hợp đồng được ký kết giữa Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Công ty Cổ phần Tasco (Tasco).

Trong những ngày đầu vận hành, cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình ghi nhận những kết quả rất tích cực. Các phương tiện lưu thông qua làn ETC thuận lợi, nhanh chóng, thời gian qua trạmtrung bình từ 6-12 giây/lượt/làn ETC.

Trạm thu phí Bắc Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC) trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Để triển khai chủ trương này, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức tốt việc tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn dán thẻ ETC sử dụng hình thức thu phí ETC trên các đường cao tốc nói chung và tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nói riêng.

Trạm thu phí cao tốc nhìn từ trên cao

Trong tổng số 33 trạm thu phí thuộc giai đoạn 2, có 8 trạm có tính chất đặc thù Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị không thực hiện hoặc lùi thời gian thực hiện thu phí không dừng để đảm bảo hiệu quả gồm 2 trạm thu phí có doanh thu quá thấp (cầu Mỹ Lợi và Thái Hà).

Ba trạm chưa được thu phí và đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án bố trí vốn ngân sách Nhà nước hoàn trả cho nhà đầu tư (trạm Km1747 đường Hồ Chí Minh, Bờ Đậu – Quốc lộ 3, trạm T2 – Quốc lộ 91) và 3 trạm Quốc lộ 51 nên việc triển khai ETC không hiệu quả do thời gian còn lại quá ngắn dưới 3 năm.

Làn VETC

Theo khoản 2 Điều 9 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg, các phương tiện có thể thực hiện việc gắn thẻ thu phí không dừng tại một trong 03 địa điểm sau đây: Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tại lần kiểm định gần nhất, các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền, ngay khi qua trạm thu phí ETC.

Ngoài ra, người dân cũng có thể đăng ký dịch vụ dán thẻ ETC tại nhà đối với thẻ ePass của Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (do Viettel cung cấp) hoặc thẻ e-Tag của VETC của Công ty TNHH thu phí tự động VETC.

Liên kết dich vụ ePass trên Viettel Money

Liên kết dich vụ VETC trên Viettel Money

Miễn phí dán thẻ thu phí không dừng

Hiện tại, mọi thứ đang miễn phí để hỗ trợ tối đa cho người dùng dán thẻ và lưu thông không dừng trên các tuyến cao tốc để chuẩn bị cho việc mở thu phí không dừng toàn quốc vào 1/8.

Việc các xe chưa dán thẻ thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc, đã được lực lượng chức năng Cục Cảnh sát Giao thông Bộ Công an và Cục Quản lý đường bộ (Tổng Cục đường bộ Việt Nam) yêu cầu đăng ký dán thẻ ngay lối vào trạm thu phí, để đảm bảo không xe nào không dán thẻ thu phí không dừng được phép đi vào đường cao tốc.

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, xe không đủ điều kiện để tiếp tục thu phí tự động không dừng bao gồm 2 trường hợp: Xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc xe gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC.

Tuy nhiên, nếu thuộc một trong hai trường hợp trên những vẫn cố tình điều khiển phương tiện đi vào làn thu phí không dừng, lái xe sẽ bị phạt tiền đến 2 triệu đồng hoặc nặng hơn là tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng. Nghị định 123 cũng quy định xử phạt đối với hành vi trốn tránh, không trả tiền qua trạm thu phí.

Cụ thể, phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện trốn tránh, không trả tiền dịch vụ sử dụng đường bộ khi lưu thông qua các trạm thu phí.

Qua bài viết trên, có thể thấy nước ta đang triển khai hình thức thu phí không dừng đạt hiệu quả cao theo đúng chủ chương được đề ra. Nhằm hỗ trợ khách hàng, chủ phương tiện, người tham gia giao thông thông tin về chủ trương chính sách của nhà nước, tiện ích và văn minh của thu phí tự động ETC cũng như gia tăng giá trị cho khách hàng.

VEC và VETC tổ chức chương trình “Ngày hội dán thẻ ETC” trên các tuyến, các địa phương mà cao tốc đi qua và diễn ra trong các ngày từ 19-31/7/2022. Các cánh tài xế nhanh chóng đăng ký và được hỗ trợ gắn thẻ ETC ngay để theo kịp dự án các trạm thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc vào ngày 1/8 sắp tới.

Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại