Kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/07/1947 – 27/07/2022)

Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm những anh hùng Thương binh Liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh.

Ngày thương binh liệt sĩ

Chiến tranh qua đi, đã để lại không ít những đau thương và mất mát vô cùng lớn mà không gì có thể bù đắp được. Nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh lớn lao đó của đồng bào, chiến sĩ của cả nước trong sự nghiệp bảo vệ bờ cõi đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã lấy ngày 27/07 hàng năm là ngày kỷ niệm “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”. Qua đó, nhằm giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam qua bao thế hệ, cũng như lòng biết ơn đối với những người có công đã hy sinh máu xương của mình để mang lại cuộc sống tươi đẹp cho thế hệ ngày nay. Trong bài viết này, Viettel Money sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc về ngày Thương binh – Liệt sĩ để giúp bạn đọc hiểu rõ về ngày lễ kỷ niệm quan trọng này.

Hoàn cảnh ra đời ngày Thương binh – Liệt sĩ Việt Nam

Sau cuộc thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ra đời (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), nhưng ra đời chưa bao lâu thì thực dân Pháp tiếp tục quay lại xâm lược. Một lần nữa, theo lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh “… thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, toàn thể quân và dân ta cùng đứng lên chống lại quân xâm lược. Trong cuộc kháng chiến quyết liệt chống thực dân Pháp, nhiều đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống, hy sinh một phần xương máu trên chiến trường. Tiếp nối truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và nhân dân ta đã dành tất cả tình thương yêu, tôn kính cho các chiến sĩ và đồng bào đã vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà bị thương hoặc hy sinh.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn ra đời ở Thuận Hóa (Bình Trị Thiên), rồi đến Hà Nội và một số địa phương khác… Sau đó ít lâu được đổi thành Hội giúp binh sĩ bị thương. Ở Trung ương có Tổng Hội và Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu là Chủ tịch danh dự của Tổng Hội.

Ngày 28/5/1946, Hội giúp binh sĩ bị thương tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội để kêu gọi mọi người gia nhập Hội và hăng hái giúp đỡ các chiến sĩ bị thương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự. 

Ngày 19/12/1946, theo Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đã cùng với nhau đứng lên chống giặc. Qua đó, có rất nhiều chiến sĩ bị thương và hy sinh trong chiến đấu đời sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước tình hình trên, Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra nhiều quyết định với những chính sách quan trọng về công tác thương binh, liệt sĩ, góp phần ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sĩ.

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sĩ. Tại cuộc họp này các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 là ngày “Thương binh toàn quốc”. Từ đó hàng năm cứ vào dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư, quà thăm hỏi, động viên, nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ.

Từ tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh – Liệt sĩ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, Liệt sĩ” của cả nước.

Ý nghĩa của ngày Thương binh – Liệt sĩ Việt Nam

Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 là một trong các ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng với toàn dân Việt Nam. Đồng thời thể hiện lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Ngoài ra, ngày Thương binh – Liệt sĩ cũng là ngày phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Bên cạnh đó cũng luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/07/1947 – 27/07/2022)

Căn cứ Mục II Kế hoạch 1766/KH-LĐTBXH năm 2022, Đảng và Nhà nước ta đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như sau:

  • Tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ và Gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022.
  • Tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.
  • Tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng tại các địa phương và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

Ngoài ra, ngoài sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thì các cá nhân, doanh nghiệp, công ty cũng thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ đến công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh máu xương của mình bằng các hoạt động ý nghĩa và cao đẹp như các hoạt động thiện nguyện, tặng quà, trao nhà tình thương cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng,…

Đặc biệt, việc làm thiện nguyện đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi đã có sự ra đời của dịch vụ chuyển tiền thiện nguyện trên ứng dụng Viettel Money góp phần kết nối tấm lòng cao cả với các hoàn cảnh khó khăn một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Các bước để thực hiện chuyển tiền ủng hộ các chương trình thiện nguyện trên Viettel Money:

  • Bước 1: Tại màn hình chính chọn Xem thêm.
  • Bước 2: Vào mục Chuyển tiền và chọn Thiện nguyện
  • Bước 3: Nhập số tiền ủng hộ. 
  • Bước 4: Nhập mật khẩu Viettel Money và OTP xác nhận giao dịch.

Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 hàng năm được xem là ngày tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh máu xương của mình để mang lại hòa bình cho dân tộc. Mỗi người cần ý thức được rằng sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân là vô giá. Chính vì thế việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau.

Tải Viettel Money và trải nghiệm ngay hôm nay!

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại