Đầu tư hiệu quả và những thông tin cần thiết cho nhà đầu tư mới

Xu hướng đầu tư nổi lên những năm gần đây thu hút giới trẻ tham gia rất nhiều. Tuy nhiên đầu tư hiệu quả đòi hỏi nhiều yếu tố. Đâu là những lời khuyên cho nhà đầu tư mới?

đầu tư số cho người mới

Nếu bạn có một số vốn và đang muốn tìm cách để sinh lời từ số vốn đó thì đầu tư tài chính là lĩnh vực dành cho bạn. Nếu bạn biết cách đầu tư hiệu quả thì hình thức đầu tư này có thể mang lại cho bạn một khoản lời khổng lồ. Tuy nhiên, đầu tư thì chắc chắn luôn tiềm tàng những rủi ro khiến nhà đầu tư phải trăn trở rất nhiều. Nói cách khác, ai cũng có thể đầu tư, nhưng không phải ai cũng đầu tư hiệu quả. 

Để thành công trong lĩnh vực này, nhà đầu tư cần tích lũy rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức và nguồn tài chính dồi dào. Đây cũng là những thứ mà một nhà đầu tư mới còn thiếu dẫn đến đầu tư kém hiệu quả. Vậy những nhà đầu tư mới nên bắt đầu từ đâu? Cần chuẩn bị những gì? Những thông tin cần biết là gì?

Chuẩn bị gì để đầu tư hiệu quả?

Khi mới bắt đầu, nhà đầu tư mới thường chưa có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn nên khi đầu tư rất dễ dẫn đến kém hiệu quả. Họ chỉ lo đầu tư cho kịp thời điểm hay theo xu hướng xã hội mà không có những chuẩn bị cho bản thân. Sau đây là những thứ nhà đầu tư mới cần xem xét trước khi bắt đầu hành trình đầu tư của mình.

1. Xác định mục tiêu đầu tư

Để đầu tư hiệu quả, trước khi bắt đầu hành trình đầu tư, mỗi nhà đầu tư cần xác định xem mục tiêu của bản thân khi đầu tư là gì. Dù mục tiêu đầu tư là để chuẩn bị cho kế hoạch lập nghiệp, bồi dưỡng gia đình hay đi du lịch, mua nhà, xe thì đều nên xác định trước. Vì một khi đã biết được mục tiêu đầu tư là gì, nhà đầu tư cũng sẽ có cơ sở để định hướng bản thân nên đầu tư vào kênh nào. Thời gian đầu tư là bao lâu? Rủi ro có thể xảy ra là gì? Mức lợi nhuận bao nhiêu là phù hợp nhất?

2. Xem xét tình hình tài chính cá nhân

Trước khi quyết định đầu tư tài chính, nhà đầu tư cũng phải cân nhắc về tình hình tài chính của bản thân. Bước này đóng vai trò rất quan trọng vì tình hình tài chính hiện tại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình đầu tư mà mỗi người có thể lựa chọn. Quyết định số vốn sẽ dùng để đầu tư là bao nhiêu không nằm ở vấn đề tiền nhiều hay ít. Mà số tiền đầu tư ra phải là khoản tiền có thể dùng để tích lũy, hay không cần dùng đến trong một thời gian dài. Số tiền này không được bao gồm khoản chi trả cho các chi phí sinh hoạt hằng ngày, và các khoản chi tiêu phát sinh khác. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng phải cân nhắc liệu tình hình tài chính của mình có đủ để chịu tổn thất khi rủi ro xảy ra hay không. Rủi ro là chuyện hiển nhiên trong đầu tư nên nhà đầu tư phải đủ tài chính nếu không muốn hành trình đầu tư của mình bị bỏ dở. Khi đó, tổn thất có thể còn lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, nhà đầu tư nên lên kế hoạch tài chính của mình một cách cụ thể để có hướng  đầu tư có hiệu quả hơn. 

3. Trang bị các kiến thức cần thiết cho việc đầu tư

Nhiều nhà người quyết định đầu tư chỉ vì đi theo xu hướng đám đông hay nghe theo người nào đó nhưng không có một chút kiến thức đầu tư. Vì thị trường đầu tư luôn biến động, việc không nắm rõ kiến thức đầu tư về lâu dài có thể gây tổn thất lớn. Tuy vậy để bắt đầu, nhà đầu tư cũng không cần phải biết mọi thứ quá chuyên sâu. Những điều cơ bản  liên quan đến thị trường, nền kinh tế và dòng tiền cũng là những yếu tố đủ để có khởi đầu thuận lợi.

Bên cạnh đó, có một nền tảng kiến thức vững chắc cũng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi có các chiến lược đầu tư phù hợp. Cũng như là có khả năng lựa chọn chính xác những cơ hội đầu tư có triển vọng trong số nhiều lựa chọn đầu tư trên thị trường.  Từ đó, tạo tiền đề cho việc bồi dưỡng thêm các thông tin và kiến thức chuyên sâu từ kinh nghiệm cá nhân hoặc học hỏi từ những người đi trước.

4. Lên kế hoạch đầu tư có hệ thống

Khi mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhà đầu tư mới nên chuẩn bị một kế hoạch đầu tư có hệ thống để đầu tư hiệu quả. Ngay từ ban đầu nhà đầu tư nên tránh thực hiện những giao dịch có mức chi tiêu quá lớn. Bởi vì thị trường tài chính luôn diễn ra hết sức phức tạp, rủi ro không gì có thể đảm bảo trước được. Việc bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư như vậy mang mức độ rủi ro rất lớn. Hậu quả có thể là mất trắng toàn bộ số tiền đó.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư mới cũng có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư để cân bằng tỷ lệ vốn giữa các kênh đầu tư của mình. Trước tiên, hãy chọn cho mình ít nhất một kênh đầu tư an toàn để đảm bảo tài chính, sau đó là các kênh đầu tư rủi ro hơn để gia tăng nguồn thu.Từ đó, nhà đầu tư có thể vừa đảm bảo thu được mức lợi nhuận tối đa trong khi giữ rủi ro ở mức thấp nhất. Đầu tư cần tính quyết đoán nhưng phải kiên trì lâu dài, nếu chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà mạo hiểm thì không nên. Nhà đầu tư nên xây dựng chiến lược đầu tư một cách phù hợp để giảm thiểu các rủi ro và đầu tư một cách hiệu quả hơn.

Hiểu về rủi ro trong đầu tư tài chính 

Rủi ro là một trong những thứ không thể tránh khỏi khi tham gia đầu tư tài chính. Rủi ro ảnh hưởng đến hầu hết mọi người là rủi ro thị trường. Cách tốt nhất để đầu tư hiệu quả là nên hiểu là những rủi ro này, và tìm cách giảm thiểu nó ở mức thấp nhất. Đó là khả năng không lấy lại số tiền đầu tư ban đầu bởi vì giá trị cổ phiếu và trái phiếu đi xuống. Theo một cách nói khác, bạn có thể mất tiền. 

Mối tương quan giữa rủi ro và lợi nhuận

Mối quan hệ cơ bản trong tài chính là mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận. Mức độ gia tăng của lợi nhuận sẽ tỷ lệ thuận với mức độ gia tăng rủi ro. Nói cách khác, nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro càng lớn thì lợi nhuận tiềm năng càng lớn. Bên cạnh đó, thời gian đầu tư và tính thanh khoản là yếu tố chính ảnh hưởng đến việc đánh giá và quản lý rủi ro.

Nếu nhà đầu tư muốn có thể chuyển đổi khoản đầu tư thành tiền ngay lập tức, họ sẽ ít có khả năng đầu tư vào các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hoặc các khoản đầu tư không thể thanh khoản ngay. Mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị rủi ro riêng được xác định mức độ sẵn sàng và khả năng chịu đựng rủi ro của họ. Hiện nay, các công cụ đầu tư số cũng có trang bị sẵn những gói khẩu vị rủi ro với mức an toàn và rủi ro cụ thể. Khách hàng từ đó có thể an tâm hơn khi đầu tư số vốn của mình.

Khẩu vị rủi ro trong SaveNow

Đầu tư số SaveNow là ứng dụng đầu tư tài chính thông minh được tích hợp trên hệ sinh thái tài chính số Viettel Money. Đây là nền tảng được sáng lập bởi chính những người Việt có kinh nghiệm thực tiễn, lâu năm trên thị trường tài chính. SaveNow giúp người dùng dù không có nhiều thời gian tìm hiểu về thị trường nhưng vẫn có thể sinh lãi với rủi ro thấp nhất. 

Tại SaveNow, có những gói khẩu vị rủi ro với mức độ an toàn và rủi ro đa dạng. Khách hàng có thể chọn lựa từng danh mục đầu tư phù hợp với mục đích đầu tư và khả năng chống chịu rủi ro của mình.

Khẩu vị rủi ro trong đầu tư số SaveNow

Điều quan trọng trong đầu tư không phải là bạn có tiền để đầu tư không mà bạn có dám để đầu tư không. Đầu tư chắc chắn luôn đi kèm với những rủi ro, không ai có thể đảm bảo trước bất cứ điều gì. Vì vậy, nhà đầu tư nếu muốn đầu tư hiệu quả cần phải kiên trì và biết chấp nhận thất bại để đứng lên vững vàng hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn từ những nhà đầu tư khác. Trên đây là các thông tin đầu tư tài chính cho những người mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được cho các nhà đầu tư mới chinh phục con đường làm giàu này.  

Đầu tư hiệu quả trên SaveNow ngay!

22303

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Trung Kiên