Mách bạn những phương án trả nợ vay hiệu quả và đơn giản

Làm sao để trả nợ vay hiệu quả ? Có những cách thức đơn giản nào giúp xây dựng chiến lược quản lý khoản vay thông minh? Cần lưu ý gì để quản lý dòng tiền tốt?

Mách bạn những phương án trả nợ vay hiệu quả và đơn giản

Người vay nợ khi tham gia vay tài chính không chì cần tìm hiểu các vấn đề về lãi suất hay tìm kiếm đơn vị vay uy tín. Mà yếu tố quan trọng hơn cả là việc làm sao tìm ra cách thức trả nợ vay hiệu quả và phù hợp với điều kiện của bạn. Việc quản lý các khoản vay là điều hết sức cần thiết cho bạn bởi việc hỗ trợ bạn có định hướng cho các khoản vay hiện tại cũng như tương lai, cùng với việc tránh các rủi ro nợ xấu hay nợ chất chồng. 

Bàn về việc xử lý các khoản nợ hiệu quả, rất nhiều chuyên gia đề xuất đa dạng các phương án hữu hiệu cho người vay nhằm kiểm soát dòng tiền thông minh và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chọn lọc 5 giải pháp lý tưởng nhất giúp bạn trả nợ vay hiệu quả và nhanh chóng.

Xác định mục đích vay

Trước khi bắt đầu bất kỳ chu trình vay vốn nào, bạn đều cần phải có cho mình những mục đích vay rõ ràng để sử dụng khoản vay vốn một cách hợp lý và trả nợ vay hiệu quả nhất. Với từng mục đích vay, sẽ được phân loại liệu đó có phải là khoản vay mang tính nợ xấu hay nợ tốt.

Nợ tốt

Khoản vay mang tính nợ tốt là khi bạn thực hiện vay tài chính và sử dụng nguồn vay đó trong các công tác có khả năng sinh ra lợi nhuận. Những thứ mà bạn dùng tiền vay vốn để chi trả và có giá trị trong việc đóng góp vào sự lớn mạnh của ngân quỹ sẽ được xem là vay nợ tốt. Ví dụ điển hình, nếu bạn dùng tiền vay để mua sắm các công cụ, thiết bị hỗ trợ và phục vụ mục đích kinh doanh sinh lời thì đó sẽ là nợ tốt. Hoặc có thể bạn dùng số tiền đó để mua xe, mua nhà, đóng học phí,… cũng được xem là có mục đích vay có tính nợ tốt.

Nợ xấu

Ngược lại, nếu bạn dùng khoản vay để phục vụ cho các mục đích giải trí, vào các tài sản không có tính sinh lời cao thì được xem là mục đích vay có tính nợ xấu. Việc nợ xấu sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn cũng như khả năng xoay sở chi trả khoản vay đúng hạn. Một số hoạt động dễ dàng dẫn đến nợ xấu như lag sử dụng tiền vay vốn để nghỉ dưỡng, giải trí, mua sắm quần áo,… chung quy là những hoạt động không mạng tại giá trị tài chính thật sự.

Có kế hoạch trả nợ vay hợp lý

Sau khi xác định được các mục đích vay tiềm năng, bạn có thể bắt đầu kế hoạch tài chính, cụ thể là kế hoạch trả vay chiến lược. Việc lập kế hoạch trả vay mang tính quan trọng quan trọng cao vì nó giúp bạn quản lý thời hạn vay vốn cũng như các kỳ hạn cần thiết để trả nợ vay hiệu quả hơn cũng như hoàn tất mọi khoản vay nhanh chóng và tránh trễ hạn.

Không tạo khoản vay mới

Người vay thường có xu hướng tạo thêm các khoản vay mới nếu như các khoản vay trước đó chưa đủ đáp ứng những nhu cầu tài chính cấp thiết của họ. Các khoản vay mới có thể phát sinh dưới nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống đời thường như chi trả mua sắm, vay vốn đầu tư,… Việc khóa mình trong guồng quay vay và trả liên tục sẽ khiến bạn không chỉ mệt mỏi chạy đua theo các kỳ hạn nợ vay mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính trong tương lai cũng như hiệu suất của kế hoạch trả nợ vay hiệu quả.

Vì vậy, bạn cần xác định các khoản vay cần thiết và tạm ngưng các khoản vay mới để bảo toàn việc có thể hoàn tất quá trình chi trả vay hiện tại.Hãy tự động viên chính bản thân mình tạm gác lại các nhu cầu tạm thời mà tập trung giải quyết dứt điểm các khoản vay trước mắt.

Gia tăng thêm thu nhập

Gia tăng thêm thu nhập chắc chắn là chiến lược lý tưởng cho bạn nhằm trả nợ hiệu quả và tăng cơ hội thoát khỏi vay nợ trong thời gian sớm nhất. Việc có thêm nguồn thu nhập phụ bên cạnh công việc hằng ngày giúp bạn thoải mái hơn trong các vấn đề chi tiêu cũng như hỗ trợ triệt để việc hoàn thành vay tiêu dùng nhanh chóng.

Có rất nhiều cách thức giúp bạn gia tăng nguồn thu nhập ngoài giờ hành chính như làm part-time với công việc khác, làm thêm giờ tại công ty, hoặc thậm chí hình thành công việc tay trái. Đây là những giải pháp mà bạn có thể tham khảo nhằm cân bằng các khoản chi tiêu và nợ vay một cách nhanh chóng nhất.

Áp dụng chiến lược trả vay

Chiến lược “Quả cầu tuyết”

Chiến lược trả vay “Quả cầu tuyết” được xem là chiến lược hữu dụng nhất cho người vay đang tìm cách trả nợ vay hiệu quả. Tổng quan về chiến lược, đây là phương pháp lập kế hoạch trả vay được phát triển bởi Dave Ramsey. Ông là chuyên gia chuyên viết về khía cạnh tài chính cá nhân đồng thời là một phát thanh viên truyền hình nổi tiếng. 

Ông cho biết chiến lược này được ví như quả cầu tuyết vì ông so sánh những khoản nợ vay tương đương với các quả cầu tuyết nhỏ. Các quả cầu tuyết nhỏ khi từ trên cao lăn xuống sẽ ngày một to hơn, biến thành một quả cầu to lớn và khoản vay cũng vậy. Khi bạn thanh toán các khoản vay từ hạn mức nhỏ đến hạn mức lớn, đồng nghĩa với việc khoản tiền đã hoàn thành trả nợ vay sẽ ngày một nhiều hơn cũng như các khoản nợ còn lại cũng dần giảm đi.

Phương pháp này còn được ví von với tục ngữ “Tích tiểu thành đại” khi các khoản vay nợ được xử lý từng bước đều đặn và khoa học. Chiến lược này cũng giúp người vay quản lý và kiểm soát tiền trình thanh toán vay của mình mà không phải loay hoay với các khoản vay rối rắm. Khi bạn hoàn thành bất kỳ khoản vay nào trong tổng số, điều này có thể giúp có cảm giảm chinh phục với niềm vui sướng cực hạn. Từ đó tạo động lực cho bạn hoàn thành các chỉ tiêu trả nợ vay hiệu quả với trạng thái tích cực hơn.

Gộp các khoản vay

Gộp các khoản vay cũng được xem là chiến lược trả nợ vay hiệu quả khi bạn có thể đảm bảo việc thanh toán vay chỉ trong một lần thay vì phải quan tâm đến nhiều khoản vay nhỏ lẻ. Trong đó, bạn chỉ cần vay một khoản tiền vay mới cụ thể tại một đơn vị cho vay bất kỳ rồi sau đó nhanh chóng thanh toán các khoản vay nhỏ còn lại. Điều này giúp bạn quản lý một cách thông minh khi có thể tránh được các thủ tục vay hay lãi suất khác nhau giữa các tổ chức cho vay tài chính. Ngoài ra, bạn còn có thể tránh được các rủi ro quên kỳ hạn trả vay dẫn đến các phí phạt trễ hạn không mong muốn khi phải lưu ý đến quá nhiều khoản vay cùng lúc. 

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về phạt trễ hạn thanh toán vay

Tuy nhiên, chiến lược này cần được xem xét kỹ lưỡng vì nó yêu cầu người vay sẽ cần phải thanh toán khoản vay lớn hơn định kỳ. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng khả năng tài chính trước khi chọn chiến lược trả nợ vay này.

Theo dõi điểm tín dụng

Điềm tín dụng là điểm số mà bên cho vay sẽ đánh giá dựa trên sự uy tín của bạn thông qua các lần hợp tác vay vốn hoặc cụ thể hơn là qua mỗi kỳ hạn trả vay của bạn. Điểm tín dụng có vai trò cực lớn trong hành trình tài chính của người vay ở thời điểm hiện tại và cả tương lai sau này. Khi bạn đạt điểm tín dụng cao, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn về xác suất xét duyệt vay cũng như lãi suất ưu đãi dành riêng cho khách hạng có điểm tín dụng cao trong quá khứ. Đây cũng được xem là cách trả nợ vay hiệu quả khi là động lực tốt cho bạn thanh toán các kỳ hạn đúng hạn hoặc thậm chí sớm hơn hạn dự định.

Thanh toán đúng kỳ hạn

Như đã đề cập trong các giải pháp trả nợ vay hiệu quả trước đó, việc thanh toán đúng hạn  cũng sẽ là một thuận lợi lớn cho người vay đảm bảo độ uy tín của bản thân. Nếu bạn thanh toán khoản vay đúng hạn, bạn sẽ tránh được các rủi ro về các phí phạt quá hạn thanh toán vay định kỳ hoặc kể cả rủi ro lưu lại nợ xấu. Ngoài ra, việc thanh toán đúng kỳ hạn cũng giúp bạn quản lý chu trình vay tốt hơn, tránh các ảnh hưởng xấu đến kế hoạch tài chính cá nhân cũng như những dự định vay vốn tiếp tục trong tương lai.

Bạn có thể sắp xếp các kỳ hạn vay một cách trình tự và thông minh nhằm đánh giá xem mức độ ưu tiên và đảm bảo việc không bỏ lỡ hạn bất kỳ khoản vay nào. Bạn cũng có thể ghi chú hoặc cài đặt các nhắc nhở về các kỳ hạn định kỳ để tối ưu kế hoạch trả nợ vay hiệu quả của mình.

Trong trường hợp bạn là người không giỏi trong việc ghi nhớ, giải pháp thanh toán khoản vay online thông qua các ứng dụng trực tuyến sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Điển hình như Viettel Money, đây là hệ sinh thái tài chính số ưu việt giúp bạn không chỉ thanh toán mọi hóa đơn cần thiết mà còn giúp giải quyết các kỳ hạn vay tài chính rườm rà, giúp bạn trả nợ vay hiệu quả và chiến lược hơn. Bằng tính năng lưu lại lịch sử khách hàng cùng với thanh toán tự động khoản vay định kỳ, bạn có thể không còn phải lo lắng về các kỳ thanh toán khoản vay cùng với sự vượt trội đến từ Viettel Money.

Xem thêm: Hướng dẫn thanh toán khoản vay trên Viettel Money

Có nhiều cách thức hoặc phương án giúp bạn trả nợ vay hiệu quả và thông minh được đề xuất giúp bạn thuận lợi trong hành trình vay tài chính của mình. Mỗi phương thức sẽ phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân người vay, chọn ra chiến lược trả nợ vay hiệu quả và phù hợp sẽ giúp bạn không còn vướng bận trong kế hoạch vay tài chính. Trong đó, Viettel Money được xem là một trong những giải pháp tối ưu nhất trong việc hỗ trợ bạn thanh toán khoản vay đúng kỳ hạn. Với các tính năng thanh toán vượt trội cũng sự bảo mật và uy tín bậc nhất, Viettel Money sẽ là người bạn đồng hành thiết thực giúp bạn trả nợ vay một cách hữu hiệu và chiến lược.

Viettel Money – Trả nợ vay hiệu quả và dễ dàng

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số ViettelChi nhánh Tập đoàn Công nghiệpViễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại