Thanh toán bằng ví điện tử phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay,  xu hướng thanh toán bằng ví điện tử đang càng phổ biến khi mà thời đại 4.0 đang phát triển. Vậy ví điện tử có chức năng gì mà lại phổ biến tới vậy?

thanh-toan-bang-vi-dien-tu

Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển như hiện nay. Nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 đã làm thay đổi mới cuộc sống hằng ngày, ví điện tử là một hình thức thanh toán mới, mang lại nhiều lợi ích và sự tiện lợi cho người sử dụng.

Theo đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiến hành mọi giao dịch chỉ với vài thao tác đơn giản trên các thiết bị điện tử thay vì dùng tiền mặt thanh toán, chuyển tiền như trước đây. Sự xuất hiện của thanh toán bằng ví điện tử giúp người dùng có thể mua bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường và thanh toán nhanh chóng trước khi nhận hàng. 

Qua đó có thể thấy, sự phát triển của các sàn TMĐT đã kéo theo gia tăng xu hướng thanh toán trực tuyến, trong đó có ví điện tử. Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Ví điện tử là gì? 

Ví điện tử có thể được hiểu là một tài khoản hay một phương thức dùng để thanh toán online thông qua hình thức giao dịch trực tuyến phổ biến nhất hiện nay cũng như sử dụng hình thức giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng mobile banking của bạn.

Tìm hiểu thêm: Ví điện tử – Giải pháp tối ưu cho thị trường thanh toán số

Vì sao nhiều người thanh toán bằng ví điện tử hiện nay?

Thanh toán bằng ví điện tử có rất nhiều tiện lợi so với hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Lý do nhiều người sử dụng ví điện tử như:

 • Tiết kiệm thời gian di chuyển để thực hiện các giao dịch chuyển nhận tiền cho người thân, đối tác, bạn bè của bạn.
 • Mua hàng hóa, dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng hơn trên các trang mạng điện tử hiện nay.
 • Thanh toán hóa đơn điện, nước, internet và truyền hình nhanh chóng.
 • Nhiều ưu đãi hấp dẫn và khuyến mãi cho người dùng 

Những điều cần lưu ý khi dùng ví điện tử là gì?

Người dùng cần lưu ý cách sử dụng thanh toán ví điện tử an toàn, để tránh tiền mất tật mang.

 • Luôn chủ động bảo mật thông tin ví điện tử nhằm tránh bị kẻ gian trục lợi. 
 • Không dùng chung tài khoản ví điện tử để đảm bảo an toàn và dễ dàng kiểm soát chi tiêu tài chính.
 • Cài đặt thêm việc xác thực giao dịch bằng mã OTP để đảm bảo quyền lợi cá nhân.
 • Chủ động thay đổi mật khẩu từ 6 tháng/lần nhằm tránh kẻ gian trục lợi. 

Cách liên kết ví điện tử và sử dụng đơn giản nhất

Nếu bạn chưa biết ví điện tử là gì thì bạn cũng nên thử sử dụng một lần đảm bảo bạn sẽ thấy sự tiện lợi, thú vị của nó. Thủ tục cũng rất đơn giản không quá nhiều phức tạp, cùng tham khảo cách thanh toán bằng ví điện tử dưới đây nhé.

Cách liên kết ví điện tử 

 • Bước 1: Dùng số điện thoại để đăng ký mở tài khoản ví điện tử.
 • Bước 2: Đăng nhập.
 • Bước 3: Liên kết ví điện tử với ngân hàng mà bạn đang có tài khoản theo hướng dẫn. Lưu ý là tài khoản ngân hàng đã đăng ký dịch vụ Internet Banking.
 • Bước 4: Cung cấp các thông tin liên quan để đảm bảo việc liên kết thành công.
 • Bước 5: Nhập mã xác thực OTP và hoàn tất việc liên kết 

Cách sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản ví điện tử bằng mật khẩu hoặc vân tay
 • Bước 2: Sử dụng các tính năng được cung cấp như: thanh toán, mua vé xem phim,…
 • Bước 3: Chọn nguồn tiền để thanh toán bao gồm tài khoản ngân hàng liên kết hay tài khoản ví điện tử.
 • Bước 4: Xác nhận giao dịch bằng mật khẩu, hoặc mã OTP.
 • Bước 5: Kết thúc và thoát ví điện tử để đảm bảo an toàn.

Ứng dụng ví điện tử được dùng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, một số ví điện tử uy tín được sử dụng nhiều và an toàn nhất về độ bảo mật. Với ví điện tử,thông tin được lưu trữ thông qua nhà cung cấp thứ 3. Thông tin sẽ bị khóa đằng sau mật khẩu hoặc sinh trắc học của người dùng. Ngay khi bạn mất thiết bị, bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào ví điện tử khi bạn nhận được thiết bị mới.

Ví điện tử MoMo

Ví Momo là tiên phong cho hình thức thanh toán qua ví điện tử. Nền tảng thanh toán Momo hiện tại đã có gần 20 triệu người dùng, đã có hơn 120.000 điểm thanh toán, có hơn 30.000 đối tác thanh toán được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu dịch vụ ứng dụng ví điện tử hàng đầu Việt Nam.

Ví điện tử MoMo được công chứng bởi ngân hàng Vietcombank, MoMo nhanh chóng được nhiều người biết đến và chọn sử dụng. Luôn cập nhật tính năng, bảo trì hệ thống, MoMo được đánh giá mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng ví điện tử. 

Bên cạnh việc đảm bảo các tính năng thì MoMo còn có nhiều chương trình ưu đãi nhằm gia tăng lợi ích của người dùng. Mỗi giao dịch trên MoMo đều được tích lũy điểm. Điểm thưởng được dùng để đổi sang các phần quà, các voucher có giá trị. MoMo cũng liên kết với nhiều nhãn hàng thuộc nhiều lĩnh vực để người dùng có thêm nhiều ưu đãi.

Ví điện tử ZaloPay

ZaloPay cũng là hình thức thanh toán qua ví điện tử hàng đầu ở Việt Nam.Không kém cạnh đối thủ khác thì ZaloPay hiện tại đã có hơn 11 triệu người dùng con số này sẽ còn tăng trong tương lai hơn nữa.

Ví điện tử ZaloPay được phát triển bởi Zion, ZaloPay nhận được sự ủng hộ của người dùng khá nhiều. Đặc biệt là giới trẻ thích mua sắm trực tuyến, được tích hợp đầy đủ các tính năng giúp người dùng sử dụng tiện lợi nhanh chóng. Người dùng có thể dùng ZaloPay mọi lúc mọi nơi cho nhu cầu sử dụng tài chính của mình.

Ví điện tử ShopeePay

Theo ghi nhận của ShopeePay, từ năm 2019 đến năm 2021, lượng người dùng mua sắm trên Shopee và chọn thanh toán bằng ví ShopeePay tăng gấp 3 lần. 

Riêng trong năm 2021, số lượng người dùng ví ShopeePay ở khu vực lân cận các thành phố lớn tăng gấp 2,5 lần, cho thấy ngày càng có nhiều người ưa chuộng và tận hưởng sự tiện lợi của phương thức thanh toán số. Nhóm tăng trưởng mạnh nhất là nhóm người dùng trên 45 tuổi. 

Điều này minh chứng cho tính dễ tiếp cận của ShopeePay đối với độ tuổi thường được xem là khó thích ứng với thanh toán kỹ thuật số. 

Ví điện tử ShopeePay do ngân hàng TPBank phát triển, là ví điện tử nhận được sự quan tâm của người dùng công nghệ số trong sinh hoạt tài chính. ShopeePay đảm bảo các tính năng thông dụng của ví điện tử như thanh toán hoá đơn, mua vé xem phim, mua thẻ game, nạp tiền điện thoại. Người dùng còn có cơ hội nhận thêm nhiều lợi ích khi ShopeePay có thực hiện một số chương trình tri ân khách hàng.

Ví điện tử Payoo

Tính đến từ 2018 tới nay, Payoo liên kết với hơn 15.000 điểm thanh toán trên toàn quốc, thanh toán trên 350 loại hóa đơn dịch vụ. Với lượng người dùng lớn và thường xuyên, tổng giá trị giao dịch Payoo đạt khoảng 100.000 tỷ VND/năm.Payoo được đánh giá là an toàn cho mọi giao dịch tài chính. Ví điện tử Payoo cung cấp tính năng thanh toán tiện lợi cho mọi hoá đơn như: các loại phí, tiền điện thoại, tiền truyền hình, tiền internet…Payoo cũng đáp ứng thanh toán mua sắm tại các trang thương mại điện tử. 

Bên cạnh những ứng dụng thanh toán ví điện tử thông minh thì Viettel Money cũng cấp nhiều dịch vụ thanh toán khác nhau như thanh toán hóa đơn vé xem phim, vé tàu xe, mua sắm và hàng trăm dịch vụ khác một cách dễ dàng, chuyển tiền không giới hạn và hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, ứng dụng còn liên kết với nhiều ngân hàng và bảo mật thông tin vô cùng an toàn với công nghệ 3DS cùng hệ thống bảo mật đạt chuẩn PCI DSS gồm hai lớp gồm mã PIN và OTP được gửi về chính chủ mỗi lần thực hiện giao dịch. Bảo vệ mọi thông tin cùng tài khoản khách hàng khỏi những tên tội phạm ngày càng tinh vi.

Xem thêm: Sử dụng ví điện tử không cần liên kết tài khoản ngân hàng

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn biết thông tin chi tiết về thanh toán bằng ví điện tử, cách sử dụng nó như thế nào một cách an toàn, dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó, giúp bạn hiểu biết về nhiều lợi ích khi sử dụng hình thức thanh toán bằng ví điện tử. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng cổng thanh toán tài chính số Viettel Money để nhận nhiều ưu đãi khi thanh toán bạn nhé! 

                Thanh toán dễ dàng qua ứng dụng Viettel Money

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại