Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam – Vì một xã hội tươi đẹp

Hiện nay, nhiều công dân Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ nhiệm vụ, chức năng của tổ chức Công đoàn, cũng như tại sao lại có ngày thành lập Công đoàn Việt Nam?

ngày thành lập công đoàn việt nam

Như một yếu tố lịch sử, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng giai cấp và cả trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Sự ra đời của Công đoàn cách mạng Việt Nam có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự lớn mạnh của phong trào công nhân và sự trưởng thành của giai cấp công nhân Việt Nam. Mặc dù được xem như một ngày trọng đại của đất nước nhưng vẫn còn rất nhiều công dân vẫn chưa biết hoặc chưa nắm rõ thông tin về ngày kỷ niệm này. Bạn thắc mắc tại sao lại có ngày thành lập Công đoàn Việt Nam hay nó có ý nghĩa gì với đất nước hiện tại? Để trả lời những câu hỏi này, hãy cùng Viettel Money giải đáp những thắc mắc trên của khách hàng nhé!

Công đoàn Việt Nam là gì?

Công đoàn Việt Nam là một tổ chức Chính trị – Xã hội rộng lớn bao gồm giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và người lao động tạo nên. Tổ chức ra đời với mục đích xây dựng, tập hợp và đoàn kết các tầng lớp lao động, bảo vệ quyền hạn và lợi ích của người đi làm. Tổ chức này cũng là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tham gia vào hệ thống chính trị phát triển nước nhà. Công đoàn có trách nhiệm tổ chức, giáo dục động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và phát triển bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lịch sử ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Cuối năm 1924 – đầu năm 1925 tại Quảng Châu, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã đề ra tôn chỉ mục đích hoạt động của Công Hội – Đào tạo các cán bộ ưu tú làm nóng cốt để vận động giáo dục công nhân vào tổ chức Công Hội. 

Đầu năm 1929, nhiều tổ chức Công Hội Đỏ (tổ chức tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày nay – Công Hội đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam) được thành lập ở các xí nghiệp và phát triển và được thống nhất thành tổng Công Hội Đỏ cấp tỉnh tại: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hòn Gai.

Ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 phố Hàng Nón, Hà Nội, đại hội thành lập tổng Công Hội Đỏ miền Bắc đã khai mạc. Đại hội thông qua các nhiệm vụ đấu tranh và điều lệ tóm tắt, quyết định ra tờ báo Lao Động và tạp chí Công Hội Đỏ, bầu ban chấp hành.

Từ năm 1930, tổng Công Hội Đỏ đã được hoạt động khắp cả nước. Trải qua các thời kỳ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Công đoàn Việt Nam có nhiều tên gọi khác nhau để phù hợp với nhiệm vụ từng giai đoạn: 

 • Công Hội Đỏ (1929 – 1935). 
 • Nghiệp đoàn Ái Hữu (1936 – 1939). 
 • Công nhân Phản Đế (1939 – 1941). 
 • Công nhân cứu quốc (1941 – 1945). 
 • Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (1946 – 1961). 
 • Tổng Công đoàn Việt Nam (1961 – 1988).
 • Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (1961 đến nay).

Bộ chính trị ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 28/7/1929, ngày họp đại hội thành lập tổng Công Hội Đỏ đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, làm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam được ra đời với mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo xu hướng thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Giai cấp công nhân Việt Nam có nhiều biến đổi về cơ cấu số lượng và chất lượng. Công đoàn xây dựng, thúc đẩy giai cấp công nhân trở thành “ngọn cờ đầu” trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là lực lượng chủ lực quyết định sự phát triển của kinh tế, xã hội của đất nước.

Quyền và trách nhiệm của Công đoàn

 • Đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Lao Động.
 • Tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế – xã hội.
 • Trình dự án luật, pháp lệnh và kiến nghị xây dựng chính sách, pháp luật. 
 • Tham dự các phiên họp, cuộc họp, kỳ họp và hội nghị. 
 • Tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. 
 • Tuyên truyền, vận động, giáo dục người Lao Động. 
 • Phát triển đoàn viên Công đoàn và Công đoàn cơ sở. 
 • Quyền, trách nhiệm của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với người Lao Động ở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn cơ sở.

Các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Hàng năm, vào ngày thành lập Công đoàn Việt Nam sẽ diễn ra rất nhiều sự kiện và hoạt động ý nghĩa, góp phần phát triển một hệ thống vững mạnh giúp ích cho người Lao Động. Một trong số đó là những hoạt động trong kỷ niệm 90 ngày thành lập Công đoàn:

 • Tổ chức Hội thảo khoa học “Công đoàn Việt Nam – 90 năm xây dựng và phát triển”, biên soạn Cuốn sách với Chủ đề “Hoạt động Công đoàn Việt Nam trong thời kỳ đổi mới”.
 • Tổ chức mít tinh Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019) tại cấp Tổng Liên đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố.
 • Tổ chức Hội nghị biểu dương 90, Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc và lựa chọn 10 cán bộ Công đoàn xuất sắc trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất.
 • Tổ chức “Tuần lễ cao điểm” kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 27/7/2019.

Tại lần kỷ niệm 90 năm của Công đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ để Công đoàn Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình trong tình hình mới”.

Trên đây là một số thông tin về ngày thành lập Công đoàn Việt Nam dành cho khách hàng chưa hiểu rõ cũng như ý nghĩa lịch sử và những điều tốt đẹp về Công đoàn mang lại cho người dân. Mong rằng qua đó bạn hiểu được ý nghĩa của ngày này mà có thể thể hiện sự tôn trọng đối với những con người đã bỏ công đóng góp vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Hãy truy cập ngay Viettel Money để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin vô cùng hấp dẫn về những ngày lễ trọng đại khác nhé!

Viettel Money – Đồng hành phát triển quốc gia vững mạnh!

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại