Kỷ niệm 78 năm ngày Quốc tế Nam giới (19/11/1944-19/11/2022)

Không chỉ có ngày quốc tế phụ nữ, những người đàn ông cũng có một ngày lễ dành riêng cho họ. Hãy cùng Viettel Money tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây.

ngày quốc tế nam giới

Ngày Quốc tế Nam giới được thành lập không phải để “cạnh tranh” với Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà để khuyến khích nam giới sống một cuộc sống có giá trị hơn, chú trọng đến sức khỏe và khuyến khích nam giới bắt đầu cởi mở và giao tiếp.

Nếu ngày quốc tế Phụ nữ hay ngày Phụ nữ Việt Nam được thành lập ra để tưởng nhớ công ơn của người phụ nữ thì ngày quốc tế Nam giới lại là dịp cho những người đàn ông nâng cao và trân trọng giá trị của bản thân nói riêng và nam giới nói chung

Ngày quốc tế Nam giới còn là ngày để những người nam giới có thể nói lên những định kiến của bản thân và tôn vinh giá trị bản thân. Để hiểu hơn chi tiết về ngày lễ này, quý người đọc hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc ngày lễ

Ý tưởng về một ngày lễ dành cho đàn ông được hình thành từ tháng 2 năm 1991, được đề xuất một năm sau đó bởi người có tên là Thomas Oaster. Tuy nhiên mãi đến năm 1999, Ngày Quốc tế Nam giới mới chính thức được tổ chức lần đầu tại Trinidad và Tobago bởi Tiến sĩ Jerome Teelucksingh

Ngoài việc dùng ngày lễ tưởng nhớ đến ngày sinh nhật cha mình, việc ông chọn ngày 19 tháng 11 còn để ghi nhớ những nỗ lực đặc biệt của đội tuyển bóng đá nam Trinidad và Tobago vào ngày đó năm 1989 để giành vé tham dự vòng chung kết World Cup.

Cùng với đó, ông cũng kêu gọi mọi người tham gia nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến bé trai và nam giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt là Úc (2003) và Ấn Độ, đã áp dụng khái niệm này sau khi nó nhanh chóng nhận được sự ủng hộ trên quy mô toàn thế giới (2007).

Tiến sĩ Teelucksingh cho rằng ông và các đồng nghiệp của mình đang tích cực làm việc để xóa bỏ định kiến của xã hội về nam giới nhằm đạt được bình đẳng giới. 

Một trong số các định kiến tiêu cực tiêu biểu có thể kể đến như: người nam chỉ nên làm việc để kiếm tiền không cần phải phụ giúp việc nhà, người đồng tính thì không được coi là đàn ông, một người đàn ông thực thụ không bao giờ nói không với tình dục…

Sau đó, dự án đã được Liên Hiệp Quốc và các nhóm chuyên thúc đẩy quyền của phụ nữ ở Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Caribe đã tán thành.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Nam giới vẫn còn khá lạ lẫm ở Việt Nam, nhưng nó thực sự được hưởng ứng ở hơn 170 quốc gia, bao gồm Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica và Đan Mạch.

Ý nghĩa của ngày nam giới 19-11

Mục tiêu chính của Ngày Quốc tế Nam giới là tăng cường nhận thức về sức khỏe của nam giới và trẻ em trai. Ngày này cũng nhấn mạnh vấn nạn phân biệt đối xử và những vấn đề của nam giới thường bị bỏ qua . Chúng bao gồm các chủ đề như tỷ lệ nam giới tự tử, nam tính độc hại và sức khỏe tinh thần.

Theo trang web chính thức của sự kiện, ngày 19 tháng 11 là ngày “tập trung vào sức khỏe nam giới và trẻ em trai, tăng cường quan hệ giới, ủng hộ bình đẳng giới và nêu bật những hình mẫu mạnh mẽ của nam giới”.

Ngoài ra, Ngày Quốc tế Nam giới mang đến cho tất cả những người có thiện chí cơ hội ghi nhận và tôn vinh những người đàn ông trong cuộc đời họ vì những đóng góp tích cực to lớn mà họ đã đóng góp cho xã hội.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để phụ nữ ghi nhận và ghi nhận những thành quả mà nam giới đã đạt được đối với gia đình, cộng đồng và xã hội thông qua việc làm, hôn nhân của họ và việc nuôi dạy, dạy dỗ con cái.

Vào ngày Quốc tế Nam giới, nhiều người cũng tiến hành kỷ niệm bằng cách  tổ chức các buổi gây quỹ, hội nghị và các chương trình nghệ thuật. Ngày Quốc tế Nam giới được nhiều người quan tâm bằng cách dành thời gian cho các thành viên nam trong gia đình của họ, chẳng hạn như cha, anh trai và con trai.

Một số thông tin khác về ngày lễ nam giới

Một nguồn tin cho internationalmensday.com, trang web chính thức về Ngày Quốc tế Nam giới do Dads4Kids của Úc tài trợ, tuyên bố rằng thời điểm bắt đầu sáng kiến về một ngày lễ cho Nam giới là năm 1960. Tương tự như Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, dịp này được coi là chỉ dành cho các chàng trai.

Trang web cho Ngày Quốc tế Nam giới cho rằng vì tháng 11 cũng có liên quan tới sự kiện “Movember” nên nó có ý nghĩa đặc biệt đối với việc nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của nam giới. 

“Movember” được ghép bởi 2 chữ “November” và “mustache” được biết đến là ngày hội nâng cao nhận thức về các bệnh ung thư ở phái Nam, ngày này bắt nguồn từ nước Anh.

Để nâng cao nhận thức về sức khỏe nam giới, sự kiện này cũng nhấn mạnh đến những vấn đề chuyên sâu như sức khỏe tinh thần và vấn nạn tự tử ở nam giới cùng với đó là vấn đề về ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn.

Góc thú vị: Bạn có biết ngày 9/9 được xem là ngày lễ nam giới Việt Nam hay không? Trên thực tế không có bất kỳ tổ chức nào quy định về ngày lễ này cả. Ngày 9/9 thường được nhiều người ngầm hiểu bởi nó là sự kết hợp của ngày 1/6 quốc tế thiếu nhi và ngày 8/3 quốc tế phụ nữ

Nên tặng gì cho Nam giới trong dịp lễ này?

Ngày Quốc tế Nam giới có phần trầm lặng, giống như cách họ vẫn âm thầm chăm lo cho gia đình và cống hiến cho xã hội. Trong khi đó, ngày lễ về Phụ nữ được tổ chức bằng nhiều hoạt động sôi nổi.

Các doanh nghiệp hoặc tổ chức hay cá nhân có thể nhân dịp này để cảm ơn các khách hàng nam và nhân viên nam vì những đóng góp đáng kể của họ cho sự tiến bộ của xã hội bằng cách tặng họ một món quà nhỏ nhưng chu đáo.

Dưới đây là một số phần quà mà bạn có thể tặng cho nam giới trong ngày lễ này:

  • Bút ký kim loại: Vì ngòi bút ký làm bằng bi nên dễ sử dụng và bảo quản hơn so với ngòi mực nên chúng sẽ là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, bút ký dành cho nam giới có nhiều kiểu dáng hấp dẫn và chức năng phù hợp cho mọi đối tượng nam giới.
  • Ly sứ: Việc bắt đầu ngày làm việc mới với 1 ly cà phê sữa đá đầy ắp, mát lạnh ngay tại bàn làm việc vào buổi sáng hay ly trà chanh sảng khoái vào đầu giờ chiều là một ý tưởng thú vị giúp khích lệ tinh thần cống hiến cho nam giới. Việc tặng cho nam giới 1 chiếc ly sứ là hoàn toàn phù hợp
  • Ly cách nhiệt: Khoảng vài năm gần đây, một chiếc ly/ bình giữ nhiệt là sản phẩm khá phổ biến. Có thể nói đó là món quà dễ tiếp cận và đơn giản nhất để dành tặng cho nam giới. Việc tặng bình giữ nhiệt cũng phần nào phục vụ mong muốn thưởng thức một ly trà hay cà phê của nam giới ngay tại văn phòng làm việc.

Trên đây là thông tin chi tiết về ngày lễ dành cho nam giới. Mong rằng Hy vọng bài viết cung cấp hữu ích cho bạn. Nhân ngày lễ này các cánh đàn ông hãy biết quý trọng bản thân mình hơn nhé!

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại