Lễ Quốc Khánh – Ngày Lễ có ý nghĩa lịch sử dân tộc Việt

Lễ Quốc khánh là ngày Đại Lễ của một Quốc gia vì được coi là ngày sinh của đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về ngày Quốc khánh Việt Nam được ra đời như thế nào nhé.

lễ quốc khánh

Ngày Quốc Khánh Việt Nam, còn được gọi là Lễ Quốc Khánh được diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm, kỷ niệm về ngày vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà – Tiền thân của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay. 

Vào ngày này, kể từ năm 2021, người dân Việt Nam được nghỉ lễ 2 ngày: vào 2/9 và 1 ngày trước hoặc sau (trước đó chỉ được nghỉ duy nhất 1 ngày 2/9).

Để hiểu rõ hơn về ngày lễ trọng đại này, mời bạn đến với bài viết dưới đây.

Lễ Quốc khánh 2/9 là ngày gì ?

Nhắc đến ngày 2/9 chắc hẳn mỗi người Việt Nam đều biết rằng đây là ngày Lễ Quốc Khánh của nước ta. Theo từ điển tiếng Việt, ngày Quốc khánh được hiểu là ngày lễ của dân tộc, kỷ niệm ngày thành lập nước. 

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có ngày lễ quốc gia, và ngày này thường được đánh dấu vào Ngày thành lập đất nước  (ngày đất nước giành được độc lập). 

Giống như Hoa Kỳ, Ngày Độc lập được ấn định vào ngày 4 tháng 7 hàng năm và được thông qua kể từ ngày 4 tháng 7 năm 1776, khi Hoa Kỳ tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh. 

Bỉ tổ chức ngày lễ quốc gia vào ngày 21 tháng 7 hàng năm, dựa trên ngày 21 tháng 7 năm 1831, ngày  Bỉ giành được độc lập từ Vương quốc Hà Lan. 

Oman kỷ niệm Ngày Quốc khánh của mình hàng năm vào ngày 18 tháng 11, dựa trên ngày Oman giành được độc lập từ Bồ Đào Nha vào ngày 18 tháng 11 năm 1650.

Tương tự, ở Việt Nam, ngày 2 tháng 9 hàng năm là ngày Lễ Quốc Khánh của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), được xác định tương ứng với ngày 2 Tháng 9 năm 1945 là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố Việt Nam độc lập khỏi đế quốc thực dân Pháp và đế quốc Nhật Bản.

Sự kiện lịch sử “Lễ Quốc Khánh 2/9/1945” 

Ngày 2 tháng 9 năm 1945 đã đi vào lịch sử là ngày Lễ Quốc khánh. Ngày này đã chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ​​trên đất nước ta, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập dân tộc và xã hội chủ nghĩa.

Ngay từ rạng sáng ngày 2/9/1945, hàng vạn người dân đã tập trung xếp hàng trật tự trên chiếc bục gỗ đơn sơ dựng giữa Quảng trường Ba Đình. Các lực lượng vũ trang và Giải phóng quân trong quân phục trang nghiêm, thẳng hàng đứng trước lễ đài. Hơn 50.000 người thuộc mọi tầng lớp đang háo hức chờ đợi chính phủ mới. Đồng thời, nhiều cuộc họp lớn cũng được tổ chức tại Huế, Sài Gòn và một số thành phố khác. Đúng 2 giờ chiều, Hồ Chủ tịch và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ lâm thời lên lễ đài. Mọi con mắt đều đổ dồn về lá cờ đỏ sao vàng từ từ được nâng lên, bài hát hùng tráng Tiến Quân Ca được vang lên. Hàng vạn cái nắm chặt tay giơ cao ngang tai thể hiện quyết tâm, ý chí sắt đá, tôn vinh ngọn cờ vinh quang của Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khiêm tốn, khoác lên mình bộ quần áo kaki, đi dép cao su, thay mặt Chính phủ lâm thời đứng trước loa phóng thanh – Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập để trịnh trọng thông báo trước toàn thể nhân dân Việt Nam và thế giới, tuyên bố: “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa độc lập, tự do ra đời!”

 Tuyên bố nhấn mạnh rằng: Tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền bình đẳng. Tất cả các quốc gia đều có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Tất cả các quyền này là  quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm của tất cả các dân tộc trên thế giới.

 “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!… Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy” – Trích từ Bản Tuyên ngôn độc lập

Giọng nói rõ ràng, tự tin, được đồng bào vỗ tay không ngớt. Giữa những tràng pháo tay và tiếng hoan hô, Người nói: “Tôi nói đồng bào có nghe rõ không” Câu nói giản dị ấy đã thể hiện được tấm lòng nhân ái của người lãnh đạo với quần chúng. Đáp lại câu hỏi của người là tiếng của chục vạn người đồng thanh hô to một cách dõng dạc “Có”,

 Ngày 2 tháng 9 năm 1945, một kỷ nguyên mới bừng sáng. Lần đầu tiên người Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào là công dân của một nước tự do, độc lập.

Ý nghĩa của ngày Lễ Quốc Khánh

Đối với một dân tộc trải qua hàng trăm năm bị áp bức, bóc lột thì đây là giây phút tự hào tuyên bố độc lập tự do trước toàn thế giới. Vào Lễ Quốc Khánh Ngày 2 Tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng công bố bản Tuyên ngôn độc lập trước các dân tộc và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam độc lập, tự do và dân chủ; tuyên bố rằng người dân Việt Nam xứng đáng được hưởng quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc, một quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm mà mọi dân tộc cần phải có. 

Từ giây phút thiêng liêng đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, nhân dân Việt Nam đã kiên cường đấu tranh chống đế quốc, phong kiến ​với tư cách là chủ nhân cuối cùng của Việt Nam. 30 năm sau khi Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập năm 1975, quân và dân ta đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang “giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi sự nghiệp cách mạng nhân dân, thống nhất Tổ quốc”.

Là người Việt Nam, chúng ta không thể nào quên được thời khắc thiêng liêng và trọng đại của đất nước ngày Lễ Quốc Khánh 2/9/1945. Mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, kỷ nguyên tự do cho dân tộc Việt Nam. 

Ngày 2-9-1945, như một mốc chói lọi, như một “nhân chứng lịch sử” cho những thành tựu vẻ vang của đất nước ta.  

Sự kiện ngày 2/9/1945,  Quốc khánh 2/9 không chỉ có ý nghĩa lịch sử to lớn mà còn là lời nhắc nhở thế hệ tương lai sinh ra trong hoà bình không phải trải qua những cảnh mất mát, đau thương do chiến tranh để lại, không còn phải chứng kiến cảnh đất nước bị chia cắt. 

Từ đó, chúng ta phải không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ  độc lập, tự do của quê hương đất nước. Lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc có nhiều mốc son đáng  nhớ, trong đó ngày 2-9-1945 thực sự là một mốc lịch sử quan trọng của đất nước ta.

Lễ Quốc Khánh 2/9/2022 được nghỉ 4 ngày thì nên làm gì ?

Thư giãn và nghỉ ngơi

Hầu hết các bạn trẻ đều muốn đi chơi vào cuối tuần, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ dài ngày 2/9. Đối với một số người, Quốc khánh là dịp để ở nhà, bù đắp sau những ngày phải thức khuya, dậy sớm để học tập và làm việc, hoặc chúng ta có thể đi shopping mua sắm những vật dụng mới để trang hoàng cho nhà cửa.

Đi du lịch cùng gia đình và bạn bè

Một thứ không thể thiếu được trong một kỳ nghỉ dài đó chính là đi du lịch khắp nơi cùng với bạn bè và gia đình vào dịp Lễ Quốc Khánh đúng không nào ? Vì thế, dưới đây sẽ có một số gợi ý cho các bạn về những địa điểm đẹp để có thể du lịch cùng với gia đình trong và bạn bè trong kỳ nghỉ nhé.

Lâm Đồng: Đà Lạt Mộng mơ

Tháng 9 ở Đà Lạt đánh dấu thời khắc chuyển giao từ mùa mưa sang mùa khô, thành phố  chìm trong  sương trắng và những cơn mưa nhẹ đầu mùa.

Khoảng thời gian này, hoa hướng dương dại trên đèo cũng  bắt đầu nở. Những bông hoa hướng dương đua nhau khoe sắc giữa trời xanh mây trắng tạo cho Đà Lạt một cảnh đẹp tuyệt vời vào mùa thu. 

Đà Lạt đã quá nổi tiếng với nhà thờ Con gà, dinh Bảo Đại, ga Đà Lạt, hồ Xuân Hương, chợ đêm Đà Lạt và vô số địa điểm khác. Đường sân bay với hai bên đường  sân bay với hoa hướng dương dại mọc thành hàng vàng rực cả một góc trời.

Tham khảo: Mê Đà Lạt? Bỏ túi những địa điểm ăn uống du lịch Đà Lạt sau

Lào Cai: Điểm Đến Sa pa

Bây giờ Sapa đã có  đường cao tốc mới rút ngắn khoảng cách từ Hà Nội đến đây. Tháng 9 là mùa lúa chín vàng của Sapa và những bậc thang đẹp như  thác  vàng. Sapa vào mùa gặt đúng nghĩa tự hào với vẻ đẹp yên bình và hoang sơ. 

 Điểm du lịch của Sapa nên kể đến chuyến đi lên đỉnh Fansipan và đừng quên rằng bây giờ bạn đã có cơ hội đi lên bằng cáp treo. Từ Sa Pa, du khách có thể đi khám phá các điểm du lịch khác như Bắc Hà, Y Tý.

Tham khảo: Giải đáp du lịch Tây Bắc mùa nào đẹp để trải nghiệm năm nay

Vườn Quốc gia Ba Vì

Nếu bạn muốn hòa mình vào núi rừng, Vườn quốc gia Ba Vì, nằm trong quần thể du lịch và núi Ba Vì gần trung tâm Hà Nội là sự lựa chọn hoàn hảo cho kỳ nghỉ của gia đình bạn trong dịp nghỉ lễ 2/9. 

Vườn quốc gia Ba vì có thiên nhiên phong phú với cảnh quan tuyệt vời, hệ sinh thái phong phú và hệ thực vật đa dạng.

 Khí hậu núi cao trong lành, mát mẻ từ lâu đã khiến nơi đây trở thành điểm dừng chân lý tưởng của  du khách trong và ngoài nước.

Tham khảo: Những khu du lịch được yêu thích không nên bỏ lỡ hiện nay

Cao Bằng: Thác Bản Giốc

Cảnh đẹp của thác Bản Giốc ở Cao Bằng, thác Bản Giốc vào mùa thu không tĩnh lặng  như mùa hè nhưng dòng nước chảy khá mạnh nên bạn có thể đứng gần đó và nhìn thấy bọt  trắng xóa đập vào đá. Thực sự hùng vĩ.

Săn Combo Du lịch cùng Viettel Money

Đặt vé máy bay ở đâu để đi du lịch trong Lễ Quốc Khánh ?

Đặt vé máy bay trên Viettel Money

Mua vé máy bay trực tuyến qua Viettel Money cho phép bạn thanh toán các chuyến bay trực tiếp trên ứng dụng Viettel Money, thay vì sử dụng tiền mặt, thẻ tín dụng hay ngân hàng như trước đây. 

Thanh toán vé trực tuyến bằng Viettel Money rất đơn giản và thuận tiện chỉ trong vài bước đơn giản, vì vậy đây là phương thức thanh toán thuận tiện nhất cho việc mua vé trực tuyến của bạn.

Xem thêm: Các bước đặt vé xe rẻ đơn giản tiện lợi

Vì sao các bạn nên đặt vé máy bay trên Viettel Money ?

  • Bảo mật, An toàn thông tin tuyệt đối.
  • Thao tác dễ dàng, chỉ vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại đã có thể hoàn tất đặt vé.
  • Việc tích hợp nhiều đơn vị đặt vé phổ biến (Gotadi, Bamboo Airways, Vé máy bay giá rẻ,…) trên ứng dụng Viettel Money giúp cho các bạn có thể dễ dàng chọn lựa.
  • Giá vé rõ ràng, minh bạch từ các hãng khác nhau.

Các bạn hãy nhanh tay tải app Viettel Money và đặt vé máy bay để có những giây phút tuyệt vời cùng người thân và bạn bè trong ngày Lễ Quốc Khánh nào!

Đặt vé máy bay – Ưu đãi về tay 

Qua bài viết này chúng ta đã đi sơ lược lại về một phần lịch sử và quá khứ hào hùng của đất nước và dân tộc chúng ta, ngoài ra bài viết này còn chia sẻ về những địa điểm du lịch để chúng ta có thể tận hưởng những giây phút thoải mái cùng với gia đình và bạn bè sau những ngày làm việc vất vả. 

Nhân ngày Lễ Quốc Khánh, Viettel Money kính chúc mọi người luôn gặp may mắn, vui vẻ, có những giây phút tuyệt vời cùng với người thân, gia đình và bạn bè.

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại