Giấy vay tiền là gì? Giải pháp khi làm mất giấy vay tiền

Giấy vay tiền hiện nay vẫn còn rất phổ biến với hình thức cho vay trực tiếp tại các tổ chức tín dụng. Đây là một hình thức hợp đồng vay tài sản truyền thống.

Giấy vay tiền

Giấy vay tiền là một hình thức chứng minh văn bản truyền thống và vẫn luôn được công nhận trước pháp luật. Nhưng thực tế cho thấy, hình thức công chứng vay này bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bất tiện cho cả người vay và bên cho vay. Giấy cho vay tiền thường tiềm ẩn nhiều rủi ro trong việc bảo quản như làm mất, làm rách gây tổn hại đến tính pháp lý của hoạt động đi vay và cho vay.

Trong đó, thời đại 4.0 với công nghệ hiện đại mang đến nhiều giải pháp giúp loại bỏ những bất cập của hình thức công chứng vay thủ công. Vậy hãy cùng tìm hiểu về giấy vay tiền là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào? Nếu trong trường hợp làm mất giấy cho vay tiền, có những giải pháp hữu hiệu nào cho cả 2 bên người vay và tổ chức tín dụng?

Tổng quan về giấy vay tiền

Khái niệm chung

Giấy vay tiền là hình thức, vật chứng công chứng cho sự thỏa thuận vay giữa các bên được ký kết lên giấy. Trong đó, giấy cho vay thường là giấy viết tay và được thỏa thuận về khoản tiền vay, lãi suất, kỳ hạn và các cam kết liên quan. Theo đó bên cho vay giao tài sản (ở đây là tiền) cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Hiệu lực pháp lý

Giấy vay tiền viết tay hay đánh máy vẫn đều được coi là một bản hợp đồng dân sự bằng văn bản và vẫn có giá trị pháp lý bắt buộc. Do đó, giấy cho vay tiền viết tay có thể được sử dụng làm chứng cứ đòi lại khoản tiền đã cho vay. Nếu bên phía vay tiền không hoàn tất nghĩa vụ trả nợ, bên cho vay có thể gửi đơn kiện ra Tòa án để yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo đúng các điều khoản đã ký trong giấy.

Nội dung của hợp đồng vay tiền

Thông tin cơ bản của các bên tham gia hợp đồng vay tài sản (tiền) bao gồm

 • Số tiền vay
 • Thời hạn vay
 • Mục đích vay
 • Lãi suất vay trong hợp đồng vay tiền
 • Các biện pháp đảm bảo hợp đồng vay tiền (nếu có)
 • Quyền và nghĩa vụ của bên cho vay
 • Quyền và nghĩa vụ của bên vay
 • Các trường hợp vi phạm hợp đồng và trách nhiệm của các bên

Nội dung của giấy cho vay tiền có thể đơn giản hơn nhưng cũng phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản như thông tin, số tiền vay, thời gian trả và mức lãi suất…

Tóm lại, khi cho người kh00ác vay tiền điều kiện tiên quyết cần phải nhớ là cần phải có một hợp đồng vay hoặc một giấy cho vay tiền để quyền lợi của cả hai bên được đảm bảo.

Điều kiện và thủ tục khi làm giấy vay tiền

Điều kiện để giấy vay tiền có giá trị pháp lý

Giấy vay tiền phải được công chứng tại các cơ quan công chứng có thẩm quyền để có thể chắc chắn được giấy cho vay tiền có thể đảm bảo quyền lợi nếu sau này giữa hai bên có tranh chấp phát sinh thì nên công chứng, chứng thực giấy cho vay tiền hoặc ít nhất là có người làm chứng thì mới xác định được chắc chắn vào thời điểm ký giấy cho vay tiền là bên vay và bên cho vay cả hai bên đều hoàn toàn tự nguyện, minh mẫn, sáng suốt, không bị đe dọa, lừa dối hoặc ép buộc.

Hình thức của vay tiền có thể là lời nói, văn bản hoặc bằng hành vi. Dù được viết tay hay đánh máy thì chúng đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

Giấy cho vay tiền phải đáp ứng được các điều kiện pháp lý thông thường của Bộ luật dân sự:

 • Cả 2 bên đi vay và cho vay đều phải có năng lực hành vi dân sự.
 • Mục đích và nội dung giao dịch không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Người tham gia giao dịch phải hoàn toàn tự nguyện.

Giấy đăng ký vay tiền phải có đủ chữ ký và dấu vân tay theo đúng giấy Chứng minh nhân dân để đảm bảo chắc chắn hiệu lực của pháp luật.

Thủ tục, hồ sơ giấy tờ cần thiết

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ 

Giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay đã soạn sẵn, bản sao các giấy tờ tùy thân của bên cho vay và bên vay, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bên cho vay chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tiền, sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản, xác nhận của ngân hàng tại thời điểm lập giấy vay hoặc hợp đồng vay.

 • Bước 2: Nộp giấy tờ công chứng

Hai bên mang đầy đủ các giấy tờ liên quan đến văn phòng công chứng.

 • Bước 3: Nộp lệ phí và nhận giấy vay hoặc hợp đồng đã công chứng.

Văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng. Bên công chứng nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận giấy đăng ký vay  hoặc hợp đồng đã công chứng.

Bất tiện của giấy vay tiền là gì?

Giấy đăng ký vay là hợp đồng vay tiền truyền thống thể hiện các giao dịch cho vay giữa 2 bên vay và cho vay. Nhưng sử dụng giải pháp vay tiền có rất nhiều góc khuất, và rất bất tiện. 

 • Giấy cho vay tiền cá nhân và hình thức vay tiền quy củ và có phần lỗi thời lạc hậu so với hiện nay.
 • Cần rất nhiều thời gian và công sức để công chứng giấy vay tiền này thoả mãn yêu cầu pháp lý được pháp luật công nhận. Việc chúng ta phải nhập thông tin trực tiếp bằng tay sẽ có rất nhiều rủi ro như lỗi sai chính tả, hay việc hoàn thành giấy cho vay mất thời gian.
 • Trong quá trình cất giữ, việc sử dụng giấy cho vay cá nhân sẽ khó tránh trường hợp xấu là chúng ta làm mất hay thất lạc giấy sẽ gây mất mát về tài sản và dễ có mâu thuẫn xảy ra.
 • Một số rủi ro khác rằng có nhiều đối tượng xấu lợi dụng sơ hở để sửa đổi cam kết và lãi suất trên giấy nhằm trục lợi, làm giả con dấu của các văn phòng công chứng và giấy vay nợ không thể kiểm soát được.

Giải pháp khi làm mất giấy vay tiền

Trường hợp làm mất giấy vay tiền?

Như đã nói ở trên về quy định của pháp luật về hình thức của hợp đồng vay. Hợp đồng vay có thể thể hiện ở hình thức bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi cụ thể.

Trong trường hợp làm mất giấy vay tiền, bạn nên thương lượng với bên vay tiền để giải quyết. Nếu không thương lượng được, bạn có thể kiện ra Tòa án để giải quyết nhưng bạn cần có bằng chứng chứng minh quá trình vay nợ này.

Tài liệu làm bằng chứng có thể là:

 • Tài liệu có thể đọc được nội dung, là bản gốc hoặc bản sao được công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.
 • Tài liệu nghe được, nhìn được kèm với văn bản trình bày
 • Thông điệp, dữ liệu điện tử
 • Lời khai của đương sự hoặc nhân chứng hoặc khai bằng lời tại tòa

Giải pháp thay thế giấy vay tiền

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ và xã hội, chúng ta có thể vay tiền với đa dạng các hình thức khác nhau. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết cần làm là lựa chọn tổ chức tín dụng đáng tin cậy để thực hiện các hoạt động vay vốn. Tại đó, mọi thủ tục giấy tờ đều được đảm bảo và kiểm tra nghiêm ngặt giúp mang đến sự an tâm cho khách hàng cũng như đảm bảo hình ảnh thương hiệu của các tổ chức.

Tham khảo thêm: Các tổ chức cho vay tài chính uy tín.

Trong khi đó, có rất nhiều phương thức tiếp cận các tổ chức cho vay uy tín trên thị trường. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ trong quá trình tìm kiếm và chắt lọc thông tin trên mạng trực tuyến hoặc thông qua giới thiệu của người thân, bạn bè. Ngoài ra, bạn có thể thông qua các tổ chức tài chính uy tín liên quan để làm cầu nối đến các tổ chức cho vay uy tín. 

Một trong số đó, Viettel Money được đông đảo khách hàng tin cậy lựa chọn trở thành cầu nối vững chắc và an toàn cho các quá trình vay vốn tại các công ty tín dụng hàng đầu Việt Nam. Là hệ sinh thái tài chính số ưu việt, Viettel Money mang đến khách hàng không chỉ những giải pháp thanh toán hóa đơn vượt trội mà còn hỗ trợ người dùng kết nối đến các khoản vay uy tín bậc nhất. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể hoàn thành các thủ tục giấy tờ vay rườm rà. Các thông tin cá nhân của bạn sẽ được lưu lại trên hệ thống tự động và bảo mật, giúp tiến trình vay tài chính được kiểm soát một cách chặt chẽ và tránh các rủi ro của giấy vay tiền một cách triệt để.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn thanh toán khản vay trên Viettel Money.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn nắm được nhiều thông tin cơ bản về giấy vay tiền. Giấy đăng ký vay tiền là cách vay tiền truyền thống và vẫn còn phổ biến cho tới hiện nay.Tuy nhiên nó vẫn mang nhiều rủi ro gây không ít khó khăn cho người vay bởi tốn rất nhiều thời gian và thậm chí dễ sa vào tín dụng “đen”. Nếu bạn có nhu cầu vay tiền nhanh chóng và không mất nhiều thời gian, Viettel Money sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất của bạn trong việc đảm bảo độ chính xác của các điều khoản vay cũng như tránh các rủi ro rò rỉ thông tin cá nhân quan trọng. Nỗi lo về làm mất giấy đăng ký vay tiền của bạn sẽ tan biến khi tham gia kết nối và thanh toán khoản vay trên Viettel Money. Hãy để Viettel Money trở thành công cụ đắc lực cho hành trình vay tài chính của bạn.

Đánh bay nỗi lo làm mất giấy cho vay tiền với Viettel Money!

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại