Cách gia hạn, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế nhanh chóng

Thẻ bảo hiểm y tế là loại giấy tờ đặc biệt quan trọng đối với mọi người. Nhưng nếu không may làm mất thì phải làm những gì để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế?

cap lai the bao hiem y te

Từ khi bước vào đời, chúng ta đã được sở hữu một “lá bùa hộ mệnh” mang tên bảo hiểm y tế. Từ em bé mới sinh hay là người lớn tuổi, ai cũng phải có “lá bùa hộ mệnh” này. Thẻ bảo hiểm y tế dần trở thành vật bất ly thân với mọi cá nhân.

Nhưng một ngày nào đó không may bạn làm mất thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ ra sao? Liệu có được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế không? Các thủ tục xin cấp lại liệu có rườm rà như bạn nghĩ? Bài viết sau đây dành cho bạn, hãy theo dõi nhé!

Về gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế thuộc bảo hiểm xã hội tại Việt Nam có hiệu lực 1 năm cho mỗi lần đóng, và khi hết hiệu lực, bạn sẽ không còn được hưởng các quyền lợi bảo hiểm mà phải mua mới. Việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế giúp đảm bảo bạn luôn luôn được bảo vệ, và về lâu dài sẽ giúp bạn đạt trạng thái BHYT 5 năm liên tục với nhiều quyền lợi hấp dẫn!

Những trường hợp được gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế là một thao tác bạn có thể thực hiện khi đang tham gia BHYT. Trước ngày hết hạn được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế hiện tại 30 ngày, và sau ngày hết hạn tối đa 10 ngày, bạn có thể làm thủ tục xin gia hạn BHYT.

Sau thời gian này, khi đóng bảo hiểm, bạn sẽ được tính như một trường hợp tham gia lần đầu, và bảo hiểm của bạn sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ gia hạn thẻ.

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền?

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, về bản chất là đóng tiếp tục phí bảo hiểm y tế cho năm tiếp theo. Do đó, chi phí thanh toán cho thủ tục này là chi phí được quy định trong chính sách chung về đóng bảo hiểm y tế.

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

Để gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình bạn chỉ cần tới đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất, thông báo số BHXH (cung cấp mã thẻ BHYT cũ), nộp tiền đóng BHYT. 

Trong trường hợp bạn không có điều kiện trực tiếp tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH, bạn có thể đóng tiền gia hạn thẻ BHYT trực tuyến. Hiện nay, BHXH Việt Nam đã liên kết ngân hàng nên việc thanh toán qua mạng là hoàn hoàn dễ dàng.

Cách gia hạn thẻ bảo hiểm y tế online

Hiện nay, việc gia hạn bảo hiểm y tế online có thể được thực hiện qua tính năng Gia hạn bảo hiểm y tế tại Cổng dịch vụ công Quốc gia trong 3 bước đơn giản sau:

Bước 1: Từ trang tính năng Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc Gia, hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản. 

Bước 2: Điền số BHYT và chọn thời gian gia hạn (3 – 12 tháng), sau đó chọn Tra cứu.

Bước 3: Sau khi kiểm tra thông tin, chọn phương thức thanh toán (ngân hàng hoặc ví điện tử) và ấn Thanh toán.

Có thể thấy, việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế là một thao tác vô cùng đơn giản và thức sự có giá trị cho bạn cả về ngắn hạn lẫn dài hạn. Nhưng, nếu như vẫn còn thời hạn sử dụng thẻ, nhưng không may bạn đánh mất hoặc làm hư hại thẻ thì cần làm thế nào? Câu trả lời nằm ở phần tiếp theo!

Về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Khác với gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế là thủ tục được thực hiện dành cho người đang tham gia BHYT còn giá trị sử dụng. Ngày nay, hình thức này không còn cần thiết như trước với sự xuất hiện của dịch vụ bảo hiểm y tế điện tử, nhưng với một số người dân có nhu cầu, Bảo hiểm Xã hội vẫn hỗ trợ việc cấp lại thẻ – cùng đọc thêm tất tần tật về dịch vụ này bên dưới!

Những trường hợp được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Theo Điều 18 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014), người tham gia BHYT được thực hiện cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp bị mất như sau:

 • Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Nói cách khác, chỉ cần có đơn đề nghị cấp lại thẻ gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội thì người bị mất thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp lại thẻ trong vòng 7 ngày. Trong thời gian đó, hãy thử tính năng thẻ bảo hiểm số trên ứng dụng VSSID – Bảo hiểm xã hội!

Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trực tiếp

Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định việc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người bị mất thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đối với người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
 • Đối với đơn vị sử dụng lao động: Bảng kê thông tin.
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại:

 • Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nếu người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng do Bảo hiểm xã hội huyện thu.
 • Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nếu là người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng do Bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp thu.

Bước 3. Giải quyết hồ sơ

Căn cứ vào Tờ khai của người mất thẻ bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ kiểm tra, xem xét hồ sơ. Nếu đủ điều kiện sẽ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người bị mất thẻ bảo hiểm y tế.

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm trực tuyến:

Ngoài phương thức xin cấp lại bảo hiểm trực tiếp ở cơ quan Bảo hiểm xã hội thì người bị mất thẻ bảo hiểm y tế có thể xin cấp lại bảo hiểm trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Nhưng, hình thức này chỉ áp dụng cho đối tượng là người tham gia bảo hiểm y tế theo đơn vị sử dụng lao động. Cho các đối tượng khác, thủ tục xin cấp lại thẻ cho người bị mất thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Đơn vị sử dụng lao động thực hiện thủ tục về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc của tổ chức I-VAN.
 • Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN.

Bước 2: Nhận kết quả giải quyết

 • Cá nhân nhận, thẻ bảo hiểm y tế tại bộ phận một cửa của cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.
 • Đơn vị sử dụng lao động nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích và trả kịp thời cho người lao động.

Quyền lợi trong thời gian chờ cấp lại thẻ thể bảo hiểm y tế

Theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP: Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ khi đến khám, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan Bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin bổ ích và giải đáp thắc mắc về các thủ tục như gia hạn hoặc cấp lại bảo hiểm y tế khi bị mất. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện và nhanh chóng được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Bên canh đó, bạn có thể tham gia một số hình thức bảo hiểm khác tại ứng dụng Viettel Money để được bảo vệ tối đa cho bản thân và gia đình nhé!

Trải nghiệm ngay dịch vụ bảo hiểm trên Viettel Money!

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại