Tìm hiểu những thông tin hữu ích định danh tài khoản eKYC

Tài khoản eKYC hay định danh xác thực tài khoản điện tử nghĩa là gì? Có những lợi ích nào nổi bật trong quy trình xác định danh tính của khách hàng? 

tài khoản ekyc

Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã cho ra đời phương pháp định danh hiện đại bằng tài khoản eKYC. Đây là giải pháp nhằm nhận biết khách hàng bằng phương pháp điện tử qua nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác nhau và đang được nhiều doanh nghiệp, tổ chức sử dụng. 

Vậy tài khoản eKYC hay định danh tài khoản điện tử này là gì? Có những lợi gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Tài khoản eKYC là gì?

Thuật ngữ eKYC là viết tắt của Electronic Know Your Customer là giải pháp định danh xác thực điện tử, nhận biết danh tính khách hàng từ xa mà không cần các loại giấy tờ cá nhân. Đây là phương pháp được phát triển dựa trên công nghệ trí thông minh nhân tạo AI (Artificial Intelligence – Viết tắt là AI) để xác minh danh tính khách hàng. 

Hiện nay, định danh bằng tài khoản eKYC đang dần thay thế cho KYC. Việc chuyển đổi hình thức định danh điện tử eKYC đã giúp các tổ chức, ngân hàng tiết kiệm nhiều chi phí và nhân lực so với phương pháp xác minh danh tính khách hàng truyền thống, nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả tối ưu nhất. 

Việc sử dụng định danh điện tử đã được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý có thẩm quyền, và các tổ chức, ngân hàng ở nhiều quốc gia đã và đang chuyển đổi hình thức nhận biết khách hàng từ KYC sang eKYC.

Lợi ích khi sử dụng tài khoản eKYC

Có thể nói, việc xác thực tài khoản eKYC diễn ra vô cùng nhanh chóng, tiện lợi. Bên cạnh đó, hình thức này còn mang lại những lợi ích cho cả các tổ chức và khách hàng, có thể kể đến:

Đối với các tổ chức, ngân hàng

Sử dụng định danh điện tử giúp các tổ chức, ngân hàng tiết kiệm tối đa các chi phí, nhân lực, xác minh thông tin khách hàng chính xác. Song song đó, tổ chức hay doanh nghiệp liên kết, cung cấp tài khoản định danh nhanh chóng với khách hàng ở bất cứ đâu mà không cần nhân viên hỗ trợ. Do đó, giúp các tổ chức mở rộng được đối tượng khách hàng và tăng doanh thu đáng kể. 

Đối với khách hàng sử dụng 

 • Không mất nhiều thời gian, công sức: Với công nghệ định danh điện tử eKYC, khách hàng không cần phải chờ đợi giao dịch, không mất công sức di chuyển đến phòng giao dịch trong giờ hành chính, còn có thể nhanh chóng định danh để đăng ký tài khoản để mua sắm. Là phương thức thực hiện online nhanh chóng, tiện lợi cho các giao dịch của khách hàng.
 • Khách hàng được bảo mật thông tin cá nhân an toàn: Thông tin khách hàng sẽ được lưu trữ trên CRM của ngân hàng. Do đó, tạo ra nhiều thuận tiện trong việc quản lý dữ liệu, nâng cao tính bảo mật thông tin cho khách hàng.

Ngoài ra, cùng một số lợi ích khác của định danh điện tử eKYC như: 

 • Ngăn ngừa tình trạng giả mạo danh tính, lừa đảo
 • Dữ liệu được cập nhật chính xác nhất và hoàn toàn minh bạch
 • Hệ thống phân quyền truy cập, tránh được tình trạng lạm dụng thông tin cá nhân của người sử dụng
 • Dữ liệu khách hàng được đồng bộ và được truy xuất dễ dàng
 • Hệ thống định danh xác minh danh tính chính xác chỉ sau vài giây

Các hình thức bảo mật của eKYC

Để đảm bảo thông tin khách hàng tối ưu nhất khi sử dụng eKYC. Sẽ có một số hình thức bảo mật sau:

 • Đăng nhập bằng dấu vân tay và Face ID: Khách hàng sẽ được cài đặt hình thức này khi bắt đầu thiết lập tài khoản eKYC. Đây được xem là hình thức phổ biến nhất hiện tại, vì khi sử dụng không mất nhiều thời gian của khách hàng, mang tính tiện lợi cao.
 • Đăng nhập bằng Tên đăng nhập (Username) và Mật khẩu: đây cũng được xem là cách thức đăng nhập phổ biến, khách hàng có thể thiết lập tài khoản và đăng nhập là sử dụng được. Nhưng với hình thức này, bắt buộc khách hàng phải ghi nhớ chính xác mật khẩu tài khoản cá nhân khách hàng.
 • Đăng nhập bằng Mã xác thực OTP: đây là các xác minh danh tính hiện đại nhất và có tính đảm bảo an toàn nhất cho đến hiện tại.

Quy trình xác thực tài khoản điện tử eKYC 

Quy trình xác thực bằng tài khoản eKYC được thực hiện mọi nơi, mọi lúc chỉ cần chiếc điện thoại thông minh kết nối Internet. Quy trình xác thực bao gồm các bước đơn giản như: 

 • Bước 1: Xác minh thông tin cá nhân: Chụp hình ảnh CCCD/CMND mặt trước và sau. Hoặc hộ chiếu, giấy phép lái xe,…
 • Bước 2: Công nghệ AI tự động xác thực, đối chiếu thông tin khách hàng
 • Bước 3: Khách hàng thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống, xác thực khuôn mặt khách hàng ở nhiều góc khác nhau. Nếu bạn xác thực không thành công, bạn cần thực hiện lại cho đến khi nhận được thông báo Hoàn thành của hệ thống.

Các tổ chức, ngân hàng áp dụng xác thực tài khoản điện tử eKYC 

Với công nghệ tiên tiến eKYC, chắc chắn rằng các tổ chức, ngân hàng hay doanh nghiệp sẽ áp dụng để mang đến sự trải nghiệm  tiện lợi nhất đối với khách hàng. Cùng điểm qua một số ngân hàng, tổ chức đã áp dụng xác thực tài khoản điện tử eKYC sau đây: 

 • Hệ sinh thái tài chính số Viettel Money

Được biết hệ sinh thái tài chính số Viettel Money đã áp dụng đăng nhập ứng dụng Viettel Money bằng hình thức Dấu vân tay và Face ID. Đây là hình thức vô cùng tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng, vì chẳng cần ghi nhớ mật khẩu mà vẫn đăng nhập được vào ứng dụng. 

Ngoài ra, đây là ứng dụng cùng hàng trăm tiện ích thanh toán như thanh toán hóa đơn tiền điện/nước, thanh toán cước truyền hình, mua bảo hiểm, mua vé xe, vé máy bay,… cùng nhiều dịch vụ tiện ích tuyệt vời khác có trên ứng dụng Viettel Money.

Đinh danh tài khoản điện tử eKYC cùng Viettel Money

 • Ngân hàng MB Bank 

Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng và đăng nhập bằng phương pháp eKYC thông qua ứng dụng của MB Bank đơn giản với nhiều dịch vụ trải nghiệm trên ứng dụng.

 • Ngân hàng BIDV

Ứng dụng Smart Banking của Ngân hàng Phát triển và Đầu tư Việt Nam hiện nay đã được tích hợp tính năng mở tài khoản ngân hàng online bằng hình thức xác thực tài khoản điện tử eKYC.

Trên đây là một số thông tin hữu ích xoay quanh phương thức xác thực tài khoản eKYC. Với công nghệ tiên tiến, bảo mật tuyệt đối nên bạn có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ trên điện thoại của mình. Hãy tìm cho mình một nhà cung cấp uy tín và đừng quên trải nghiệm hình thức này trên ứng dụng Viettel Money bạn nhé!

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại