Cập nhật điểm chuẩn các trường Đại học mới nhất năm 2022

Nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn các trường Đại học năm 2022 ở mức ổn định. Trong trường hợp một số ngành giảm điểm chuẩn, sẽ dao động giảm từ 0,5 – 1 điểm.

điểm chuẩn các trường đại học

Hiện nay, chắc hẳn các bạn học sinh cũng như các các bậc phụ huynh đang quan tâm đến đến việc chọn các trường Cao đẳng, Đại học phù hợp với ngành nghề và tương lai sau này. Bên cạnh đó, sau kỳ thi THPT Quốc gia các trường Đại học sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển. Vậy, điểm chuẩn là gì? Điểm chuẩn có khác biệt như thế nào so với điểm sàn? Hiện tại có những trường Đại học nào đã công bố điểm chuẩn năm 2022? 

Đó là những câu hỏi xoay quanh các sĩ tử trong thời gian gần đây để chuẩn bị lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp với bản thân sau này. Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ ngay bên dưới, để nắm được mức điểm chuẩn các trường Đại học chính xác nhất bạn nhé! 

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn hay còn được gọi là điểm trúng tuyển, là mức điểm chính thức được công bố từ các trường Cao đẳng/Đại học. Đây là mức điểm thí sinh phải đạt được, để đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành học mà thí sinh mong muốn khi xét tuyển vào trường. 

Tuy nhiên, trước khi công bố điểm chuẩn Đại học/Cao đẳng, các trường phải công bố điểm sàn trước khi điều chỉnh nguyện vọng. Điều này giúp thí sinh có thể dễ dàng cân nhắc và điều chỉnh nguyện vọng của mình phù hợp hơn với ngành nghề và yêu cầu của trường mong muốn. 

Chính vì thế các bạn thí sinh đừng hoang mang về điểm chuẩn, hay quý phụ huynh đừng gây áp lực điểm thi tốt nghiệp THPT lên con em mình. Hãy tìm hiểu kỹ càng về điểm chuẩn và cả điểm sàn để điều chỉnh nguyện vọng đúng đắn nhất.

Điểm chuẩn và điểm sàn khác nhau như thế nào?

Được biết, nhiều bạn thí sinh vẫn đang thắc mắc rằng điểm chuẩn và điểm sàn có khác biệt với nhau không? Điểm chuẩn là tên gọi khác của điểm sàn? 

Hoàn toàn không phải vậy, điểm sàn là mức điểm được quy định trước khi công bố điểm chuẩn. Được hiểu như điểm sàn được đưa ra nhằm định mức điểm xét tuyển, căn cứ vào chỉ tiêu và điểm thi tốt nghiệp của từng thí sinh. Từ đó, điểm trúng tuyển vào trường Đại học/Cao đẳng chính là điểm chuẩn.

Do điểm sàn được các trường Đại học/Cao đẳng quy định trước, vì thế thí sinh chú ý điểm xét tuyển nguyện vọng sẽ không được thấp hơn điểm sàn, đồng nghĩa với việc điểm trúng tuyển sẽ cao hơn hoặc có thể bằng với mức điểm sàn của trường Đại học/Cao đẳng bạn lựa chọn xét tuyển. 

Nếu thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao hơn điểm sàn thì khả năng trúng tuyển sẽ rất cao. Ngoài ra, việc công bố điểm sàn giúp thí sinh có cái nhìn tổng quan về các trường đại học từ đó đưa ra quyết định đúng đắn với ngành học của mình lựa chọn.

Tìm hiểu thêm: Điểm chuẩn các ngành đại học mới nhất

Điểm chuẩn có ảnh hưởng như thế nào đến thí sinh?

Việc công bố điểm chuẩn giúp thí sinh có thể dự đoán được khả năng trúng tuyển của mình khi xét tuyển vào trường Đại học/Cao đẳng. Mỗi năm các trường Đại học/Cao đẳng điều đưa ra các tiêu chí xét tuyển khác nhau, chính vì vậy các bạn thí sinh cần tham khảo điểm của trường qua các năm để đạt được đúng nguyện vọng của mình.

Một ví dụ dễ hiểu: Trường Đại học B nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm chuẩn từ 17 điểm trở lên, nhưng chỉ có những thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên mới thuộc diện trúng tuyển. Vì trường sẽ tuyển sinh từ mức điểm cao nhất trở xuống và chỉ tiêu dừng lại ở mức 18 điểm. Do đó, đủ chỉ tiêu ở mức 18 điểm, thì các thí sinh đang ở mức 17 điểm sẽ không được trúng tuyển.

Chính vì vậy, nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 01 vào trường Đại học này nhưng điểm thi tốt nghiệp của bạn cao hơn điểm sàn hoặc bằng điểm sàn của trường Đại học khác, bạn sẽ đủ điều kiện xét tuyển nguyện vọng 02.

Vì thế, xét tuyển học bạ và dự thi đánh giá năng lực là hai phương thức thí sinh lựa chọn nhiều nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2022, để có cơ hội trúng tuyển cao vào đúng nguyện vọng trường mà các bạn mong muốn mà không bị áp lực về điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Điểm chuẩn xét tuyển của các trường Đại học mới nhất 2022

Điểm chuẩn xét tuyển của các trường đại học sẽ bao gồm điểm chuẩn điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn xét tuyển học bạ và điểm chuẩn điểm thi đánh giá năng lực.

Các trường Đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT

Được biết, điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia các trường Đại học sẽ công bố trước 17h ngày 17/09/2022 đến các thí sinh đăng ký xét tuyển. Do đó, thời gian công bố điểm chuẩn còn tùy vào các trường Đại học khác nhau nhưng bắt buộc phải trước ngày 17/09. 

Được biết, hiện nay đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào Đại học sẽ được đăng ký trực tuyến qua Hệ thống đăng ký của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Vì thế, để hỗ trợ một phần nào đó giúp các sĩ tử trúng tuyển vào ngôi trường Đại học mong muốn. Khi thí sinh/phụ huynh thanh toán lệ phí xét tuyển nguyện vọng qua Cổng thanh toán Viettel Money trên Hệ thống, sẽ nhận được ưu đãi hoàn 50% lệ phí (Tối đa 50.000 VND) mà không cần liên kết thẻ ngân hàng. 

Cùng với đó, hệ sinh thái tài chính số Viettel Money còn là một trợ thủ đắc lực trong cuộc sống sinh viên với các tính năng tiện lợi như thanh toán tiền điện/nước, mua vé xe, nạp thẻ cào điện thoại,… Hãy đồng hành cùng Viettel Money để cuộc sống sinh viên thêm phần hoàn hảo bạn nhé!

Thanh toán lệ phí xét tuyển nguyện vọng cùng Viettel Money 

Các trường Đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ và thi đánh giá năng lực 

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ và điểm chuẩn thi đánh giá năng lực sẽ dao động từ tùy vào các trường, sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau: 

  • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng: điểm chuẩn xét tuyển học bạ dao động từ 18.29 đến 28.75 điểm, điểm chuẩn điểm thi đánh giá năng lực từ 600 đến gần 950 điểm.
  • Đại học Công Nghệ Thông Tin và truyền thông Việt – Hàn – Đại Học Đà Nẵng: điểm chuẩn xét tuyển học bạ dao động từ 24 đến 25 điểm, điểm chuẩn điểm thi đánh giá năng lực từ 600 điểm.
  • Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng: điểm chuẩn xét tuyển học bạ dao động từ 16 đến 28 điểm, điểm chuẩn điểm thi đánh giá năng lực từ 600 điểm. 
  • Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng: điểm chuẩn xét tuyển học bạ dao động từ 25 điểm, điểm chuẩn điểm thi đánh giá năng lực từ 600 điểm 
  • Đại Học Đồng Tháp: điểm chuẩn xét tuyển học bạ dao động từ 19 đến 24 điểm, điểm chuẩn điểm thi đánh giá năng lực từ 600 điểm. 
  • Đại học Thủ Dầu Một: điểm chuẩn xét tuyển học bạ dao động từ 17 đến 23 điểm, điểm chuẩn điểm thi đánh giá năng lực từ 550 đến 700 điểm.
  • Đại học Kiên Giang: điểm chuẩn xét tuyển học bạ dao động từ 15 đến 24 điểm, điểm chuẩn điểm thi đánh giá năng lực từ 550 đến hơn 700 điểm,…

Tìm hiểu thêm: Những ngành học có mức lương cao trong tương lai

Qua bài viết này, đã giải thích được vấn đề xét tuyển điểm chuẩn các trường Đại học. Bên cạnh đó, bao gồm các điểm chuẩn của những trường Đại học, hy vọng các bạn thi sinh cũng như các bậc phụ huynh có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành học phù hợp và đúng như nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển của các bạn thí sinh. Chúc các bạn sĩ tử sẽ trúng tuyển vào ngành học yêu thích, và ngôi trường Đại học tốt nhất cho các bạn. 

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại