Internet là gì? Đâu là những nhà mạng Internet phổ biến?

Với thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, mọi người đều sử dụng Internet hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng định nghĩa được nó là gì. Vậy Internet là gì?

Internet

Trước đây, khi không có Internet, việc giao tiếp hay gặp gỡ nhau luôn gặp bất lợi về mặt thời gian và không gian. Mọi người sẽ thường phải tốn thời gian, tiền bạc để di chuyển từ chỗ này sang chố khác. Ngoài ra, thông tin được truyền tải rất chậm khi được gửi qua thư từ một cách tủ công.

Ngày nay, với sự ra đời của Internet, người ta có thể gặp nhau ngay tức thì qua màn hình điện thoại hay thiết bị thông minh của mình. Việc gửi thư cũng không phải như trước mà có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường nhầm lần Internet với wifi và cho rằng 2 thứ này là một. Vậy Internet là gì? Sự khác biệt của Internet và Wifi là gì? Ở Việt Nam có những nhà mạng Internet nổi tiếng nào?

Tổng quan về Internet

Internet là gì?

Internet là một mạng lưới máy tính toàn cầu cung cấp đa dạng các chức năng về thông tin và truyền thông. Nó bao gồm các mạng được kết nối với nhau sử dụng các giao thức truyền thông được chuẩn hóa. 

Lợi ích

Internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người, nó là thứ giúp mọi người kết nối và chia sẻ với nhau dù họ ở bất cứ nơi đâu. Sau đây là những lợi ích mà internet mang lại:

Thông tin và kiến thức

Internet chứa một nguồn cung cấp kiến ​​thức và thông tin vô tận cho phép bạn tìm hiểu về hầu hết các chủ đề hoặc câu hỏi mà bạn có thể có. Sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google, bạn có thể tìm câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào. 

Kết nối và giao lưu

Trong quá khứ, bạn sẽ phải tốn nhiều ngày và thậm chí là nhiều tháng để nhận thư từ một ai đó. Ngày nay, nhờ Internet, bạn có thể gửi email đến bất cứ ai chỉ trong vòng 1 phút với tốc độ đường truyền tốt nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, trước đây nếu muốn gặp gỡ hay họp mặt với một ai đó, bạn sẽ phải di chuyển qua lại giữa các thành phố để gặp nhau. Giờ đây nhờ có mạng, bạn có thể trực tiếp thấy nhau qua màn hình cuộc gọi video bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu chi cần đảm bảo tốc độ mạng ổn định.

Định vị và chỉ đường

Với sự hỗ trợ của công nghệ định vị, Internet giúp lập bản đồ và định hướng bạn đi hầu hết mọi nơi trên thế giới. Bạn có thể nhanh chóng định vị vị trí của mình hoặc tìm các địa điểm lân cận trong khu vực như trạm xăng, nhà thuốc, siêu thị hoặc chợ…

Mua sắm mọi lúc mọi nơi

Ngày nay, phần lớn mọi người thường có xu hướng ưu thích mua sắm trực tuyến. Chỉ cần có Internet là bạn có thể mua sắm bất cứ thứ gì hay bất cứ lúc nào với sự trợ giúp của máy tính hoặc điện thoại. 

Kinh doanh trực tuyến

Ngoài ra, nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc muốn bán các sản phẩm và dịch vụ, Internet là một nơi hoàn hảo để bán hầu hết các loại hàng hóa. Vì bất kỳ ai trên thế giới khi truy cập Internet đều cùn có thể tìm thấy trang web của bạn, nên bạn có thể tiếp cận với rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Internet hoạt động có khác biệt gì với Wifi

Wifi và Internet là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy xem sự khác biệt giữa Wi-Fi và Internet:

WifiInternet
Wi-Fi là một loại phương tiện cho phép truy cập Internet không dây đến điện thoại thông minh, máy tính hoặc các thiết bị khác trong một phạm vi được chọn.Mặt khác, Internet là một hệ thống mạng khổng lồ kết nối nhiều máy tính trên toàn cầu để người dùng có thể tương tác và chia sẻ thông tin với nhau.
WiFi chỉ là một trong số ít cách để truy cập Internet.Internet là một phương thức giao tiếp giữa các máy tính với nhau.
Việc gửi và nhận thông tin được thực hiện bằng sóng tần vô tuyến.Việc gửi và nhận thông tin được thực hiện qua một tập hợp các quy tắc xác định trước do bộ TCP / IP điều chỉnh.
Trong WiFi, thiết bị DSL và bộ định tuyến là bắt buộc.Trong Internet, cần có một thiết bị để kết nối Internet và máy chủ LAN.

Danh sách các nhà mạng internet Việt Nam được sử dụng phổ biến

Hiện tại, Việt Nam đã có 3 nhà mạng lớn và phổ biến nhất là FPT, Viettel, VNPT. Mỗi nhà mạng đều có những ưu và nhược điểm riêng có thể phù hợp với từng nhu cầu sử dụng mạng nhất định. Cùng tìm hiểu xem những nhà mạng Internet này có gì nổi bật:

Nhà mạng VNPT

Nhà mạng VNPT là cái tên thuộc Bộ Bưu Chính Viễn Thông, đây cũng là nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Việt Nam. Ngoài ra, VNPT có hệ thống các chi nhánh giao dịch phủ rộng khắp cả nước. Nhờ chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ tiên tiến, dịch vụ của VNPT được ưu chuộng bởi đường truyền internet services ổn định.  

Nhà mạng FPT

Nhà mạng FPT là cái tên xuất phát từ công ty Cổ phần Viễn thông FPT. Đây cũng là một trong những nhà mạng uy tín và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Điều chứng minh cho ưa chuộng của khách hàng đó là nhà mạng FPT đã không ngừng mở rộng chi nhánh trên khắp mọi tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó, FBT còn hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng, khách hàng có thể thanh toán linh hoạt.

Xem chi tiết: Đăng ký internet FPT

Gói cước internet FPT

Nhà mạng Viettel

Nhà mạng Viettel là doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ viễn thông của tập đoàn Viettel. Viettel nổi tiếng với việc sở hữu 4 đường truyền cáp quang quốc tế, có thể đảm bảo tính ổn định khi sử dụng.

Ngoài ra, Viettel trang bị băng thông truy cập cao, người dùng sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên, thời tiết. Viettel sở hữu mức giá cước rẻ nhất trong số các nhà mạng đang hoạt động hiện nay. Chế độ chăm sóc khách hàng của Viettel cũng được ưu chuộng bởi tính chuyên nghiệp, linh hoạt và nhanh chóng.

Ngoài ra, khách hàng có thể thanh toán hóa đơn Internet mỗi tháng ngay trên ứng dụng thanh toán được phát triển bởi Viettel. Đăng ký internet Viettel, tham khảo thêm các gói cước internet Viettel và hướng dẫn thanh toán đều có tại bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Gói cước internet Nam Sài Gòn

Gói cước internet SPT

Tất tần tật về trình duyệt Internet

Tra cứu hóa đơn internet

Tra cứu hóa đơn internet tiện lợi, giúp người dân chuẩn bị đầy đủ ngân sách cho chi tiêu. Thêm vào đó, khách hàng có thể so sánh lượng sử dụng, xem thời hạn thanh toán định kì trên app. Không cần nỗi lo quên thanh toán mà bị cắt tiền internet trong những lúc khẩn cấp, Các hóa đơn sẽ được lưu trữ trên hệ thống vừa an toàn không sợ mất lại vừa bảo vệ môi trường,

Sử dụng Internet an toàn

An toàn thông tin mạng luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Internet đã thay đổi cuộc sống chúng ta rất lớn kể từ khi nó ra đời. Chúng ta sử dụng internet trong mọi lĩnh vực từ mua sắm, ăn uống đến thanh toán hóa đơn,… .Hầu như mọi hoạt động điều có sự tham gia của internet.

Do đó internet là một kho lưu trữ dữ liệu rất lớn thông tin người dùng và đây cũng chính là “miếng bánh ngon” cho các tin tặc tấn công, lấy cấp thông tin. Kiểm soát tất cả tài khoản và giao dịch của bạn. Thay thế bạn thực hiện các giao dịch và chiếm đoạt tiền tài, của cải của bạn hoặc có thể đánh cấp dữ liệu để tống tiền bạn.

Do đó việc sử dụng internet an toàn là một vấn đề rất đáng được quan tâm cao hơn.

Thanh toán hóa đơn internet

Công việc bạn rộn làm cho chúng ta quên dần đi những thứ nhỏ nhặt, ví dụ như thanh toán điện, nước, internet chẳng hạn. Để tối ưu hóa việc này Viettel đã cho ra mắt ứng dụng Viettel Money cho phép thanh toán hóa đơn internet online, chẳng cần tốn nhiều thời gian, chẳng cần xếp hàng chờ đợi cũng chẳng phải sợ mất hóa đơn. Chỉ cần một chạm mọi hóa đơn được giải quyết trong vài giây.

Thêm vào đó việc quản lý hóa đơn online giúp khách hàng dễ dàng quản lý mức chi trả hàng tháng để có kế hoạch sử dụng chất lượng hơn, các thông báo đến hạn thanh toán cũng được cập nhật. Khách hàng không lo đóng tiền mạng trễ hay quên nữa nhé!

Huỷ dịch vụ internet

Bạn chuyển nơi định cư, đi công tác xa lâu ngày, bạn muốn đổi loại hình internet hay bạn không hài lòng với dịch vụ internet đang cung cấp. Đừng lo, thủ tục hủy dịch vụ internet chỉ có vài bước đơn giản.

Internet đóng một vai trò không nhỏ trong cuốc sống ngày nay. Mọi người có thể làm hầu như mọi thứ chỉ bằng một thiết bị có kết nối Internet. Internet giúp bạn trong việc thực hiện các nhu cầu về thông tin, giải trí, giao tiếp, mua sắm, kinh doanh…

Tuy nhiên, có thể là do cách sử dụng có phần giống nhau nên mọi người có xu hướng nhầm lẫn giữa Internet và Wifi. Bài viết đã đưa ra những thông tin về Internet, cách phân biệt giữa Internet và wifi, cũng như là các nhà mạng Internet phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Hi vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát về Internet và lựa chọn nhà mạng phù hợp cho mình. Ngoài ra, Viettel Money là một trong những ứng dụng giúp thanh toán hóa đơn Internet hàng tháng, hãy tải ứng dụng và thanh toán ngay nhé.

Có thanh toán – Có Viettel Money

1388

1388

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

Viettel Digital

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số ViettelChi nhánh Tập đoàn Công nghiệpViễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại