Đóng tiền truyền hình cáp online – Nguy hiểm luôn rình rập

Đóng tiền truyền hình cáp online tuy nhanh chóng, an toàn và tiện lợi nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro phát sinh trong quá trình giao dịch. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Đóng tiền truyền hình cáp online

Hiện nay trong kỷ nguyên số 4.0, các hình thức thanh toán online phát triển mạnh mẽ và đang ngày càng khẳng định vị thế của kênh thanh toán chiếm ưu thế, giúp khách hàng dễ dàng giao dịch bất cứ thời điểm nào, tại bất kỳ nơi đâu, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát, thanh toán online càng phát triển bùng nổ ở khắp mọi nơi và các công ty viễn thông cũng không đứng ngoài cuộc chơi khi tung ra rất nhiều ưu đãi khi khách hàng chuyển sang đóng tiền truyền hình cáp online thay vì phải thanh toán bằng tiền mặt. Ngoài những lợi ích thì chúng ta sẽ đối mặt với vô vàn những rủi ro mà mình sẽ gặp phải. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Những rủi ro khi đóng tiền truyền hình cáp online 

Lộ thông tin cá nhân

Rủi ro lộ thông tin cá nhân khi đóng tiền truyền hình cáp online là tình trạng các thông tin của khách hàng như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, nơi ở, sở thích, thói quen, email, công việc, tài khoản ngân hàng, mối quan hệ… bị rò rỉ ra bên ngoài phạm vi của công ty viễn thông.

Nguyên nhân:

 • Sử dụng các phần mềm bẻ khóa: Tương tự, việc sử dụng các phần mềm bẻ khóa lậu cũng ẩn chứa mã độc của hacker. Điều này cũng đồng nghĩa máy tính của bạn bị hacker chiếm luôn quyền kiểm soát và việc đánh cắp dữ liệu là điều chắc chắn.
 • Tải các tập tin lạ từ internet: Hậu quả là người dùng có thể bị lây nhiễm mã độc đã được cài cắm sẵn. Nguy hiểm hơn là điều này rất dễ lây lan sang các thiết bị khác. Khi đó, tất cả các thông tin lưu trữ trên máy tính của người dùng có nguy cơ cao bị mã hóa, chiếm đoạt và xóa đi toàn bộ.

Giao dịch qua website giả mạo

Rủi ro khi giao dịch qua website giả mạo là việc người dùng tiếp cận website có hình thức rất giống với giao diện đăng nhập để đóng tiền truyền hình cáp online hay công ty viễn thông nhưng thực chất đây là trang tin giả.

Trang website giả mạo thường sử dụng tên, hình ảnh, thiết kế, logo, màu sắc, nội dung thông tin, sản phẩm, dịch vụ… của công ty viễn thông với tên miền khác nên dễ gây nhầm lẫn cho người dùng khi truy cập. Thậm chí, trên các trang này còn đăng tải thông tin cảnh báo lừa đảo liên quan tới thanh toán trực tuyến nên càng khiến người dùng tin tưởng.

Nguyên nhân

 • Website giả mạo quá tinh vi khiến người dùng không thể phân biệt: Trên website đó có hình ảnh, logo cũng như các bài viết được sao chép từ trang chính thức của công ty viễn thông. Nếu truy cập các đường dẫn này, người dùng có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân và nhiều thiệt hại khác nghiêm trọng hơn như mất tiền, khóa tài khoản…
 • Không đề phòng trước các đường link lạ: Các đối tượng lừa đảo giả danh là người quen, bạn bè hoặc người thân thông báo sẽ chuyển tiền cho bạn. Sau đó, đối tượng sẽ gửi đường link giả mạo của website cổng thanh toán điện tử để yêu cầu bạn xác nhận các thông tin như mật khẩu, tên truy cập, mã OTP, số thẻ, mã số bảo mật của thẻ… Khi thông tin tài khoản của bạn bị đánh cắp đồng nghĩa với rủi ro mất tiền khá cao.

Mất tiền do trục trặc hệ thống

Mất tiền oan khi đóng tiền truyền hình cáp online do trục trặc hệ thống là trường hợp ngân hàng đã thông báo chuyển khoản thành công cho bên công ty viễn thông và số tiền trong tài khoản đã bị trừ. Tuy nhiên tài khoản được thụ hưởng lại không nhận được số tiền đã chuyển đến.

Nguyên nhân:

 • Đường truyền internet và hệ thống nhận chuyển khoản của bạn hoặc bên đối tượng thụ hưởng gặp trục trặc, hoạt động không ổn định.
 • Công ty viễn thông đang quá tải giao dịch hoặc đang bảo trì dẫn đến tiền không tới được bên người nhận.

Giải pháp khắc phục rủi ro thường gặp

Với mỗi nguyên nhân dẫn tới rủi ro khi đóng tiền truyền hình cáp online, chúng ta sẽ có cách khắc phục tương ứng như sau:

 • Gọi tới cửa hàng viễn thông mình đang dùng để kiểm tra xác nhận thông tin chính xác trước khi đóng tiền để tránh bị mất tiền oan.
 • Không cung cấp toàn bộ mã khách hàng cho bất kì ai
 • Không truy cập đường link hoặc tệp (file) có chứa mã độc được gửi kèm trong các thư điện tử.
 • Tuyệt đối không truy cập đường link internet lạ được gửi đến tin nhắn điện thoại hay email báo đóng tiền truyền hình cáp online qua đó.
 • Cẩn trọng với các cuộc gọi điện thông báo chuyển nhầm tiền. Hãy gọi điện tới  ty viễn thông để xác minh thông tin trước khi thực hiện chuyển tiền trả lại.
 • Không cung cấp tên truy cập, mật khẩu, mã OTP.
 • Không vội vàng làm theo đề nghị hướng dẫn hỗ trợ đóng tiền cáp online dùm.

Làm sao đóng tiền truyền hình cáp online an toàn?

Quản lý hóa đơn thường xuyên

Thường xuyên kiểm soát thanh toán trực tuyến trên trang web chính thức của công ty viễn thông: Kiểm soát thanh toán trực tuyến thường xuyên giúp người dùng phát hiện các giao dịch bất thường, từ đó có thể chủ động khóa thẻ để kẻ gian không thể thực hiện giao dịch ngay cả khi có thông tin thẻ.

Giữ bảo mật thông tin

Tuyệt đối giữ bảo mật thông tin cá nhân: Các thông tin mà bạn cần tuyệt đối giữ bảo mật đó là: sổ thẻ, số tài khoản, mã khách hàng, số thuê bao; các thông tin cá nhân như: họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân…

Đặt mật khẩu có tính bảo mật cao nếu như bạn thường xuyên đóng tiền truyền hình cáp online: Nên đặt mật khẩu có cả chữ, số và ký hiệu để đảm bảo tính bảo mật cao nhất. Nếu có thể, bạn hãy thay đổi mật khẩu định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần.

Thoát khỏi tài khoản sau mỗi giao dịch: Đây là điều mà rất nhiều khách hàng quên sau khi thực hiện xong giao dịch gây mất tiền oan. Do đó, bạn nên “Thoát” hoặc “Đăng xuất” hoàn toàn khỏi tài khoản sau khi đã giao dịch thành công để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro trong thanh toán trực tuyến.

Cẩn thận với lừa đảo

Hình thức lừa đảo khi thanh toán online: Các hình thức lừa đảo khi thanh toán online ngày càng trở nên tinh vi hơn như chúng ta đã chia sẻ ở trên. Vì vậy khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến bạn cần nâng cao cảnh giác để tránh tình trạng lừa chuyển tiền.

Sử dụng nền tảng uy tín

Không sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc khi đóng tiền truyền hình cáp online trên các thiết bị giao dịch trực tuyến: Hãy truy cập các kho ứng dụng uy tín như Apple app store, Google Play để tải và cài đặt các ứng dụng thanh toán điện tử như Momo, ZaloPay hay Viettel Money,… hoặc trên các trang thanh toán chính thức từ các doanh nghiệp viễn thông . Tuyệt đối không sử dụng các phần mềm lạ, không rõ nguồn gốc..

Về Viettel Money, đây là hệ sinh thái tài chính số hỗ trợ chuyển tiền do chính Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) ra mắt, Viettel Money sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức thay vì phải đến các cơ sở giao dịch và mọi thao tác đều được bảo mật nghiêm ngặt theo chuẩn bảo mật PCI DSS được đưa ra bởi Hội đồng Tiêu chuẩn bảo mật (PCI Security Standards Council)..Ngoài ra, khách hàng đã có thể sử dụng tính năng thanh toán online với các dịch vụ khác như hóa đơn tiền điện, nước, internet Viettel, cước điện thoại,… 

Như vậy chỉ cần tải app Viettel Money chúng ta có thể dễ dàng đóng tiền truyền hình cáp online của bất kì công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam mà không sợ rủi ro nguy hiểm.

An tâm đóng tiền truyền hình cáp online cùng Viettel Money

Trên đây là một số thông tin cần thiết về những nguy hiểm cần tránh khi đóng tiền truyền hình cáp online. Mong rằng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn và hạn chế thấp nhất rủi ro khi chuyển sang hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, các bạn có thể an tâm sử dụng ứng dụng viettel money khi muốn thanh toán bất kì gói cước truyền hình nào. Hãy tải ngay ứng dụng Viettel Money để trải nghiệm nhiều tiện ích khác nữa nhé!

Viettel Money –  Bảo vệ bạn trước mọi rủi ro tài chính 

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Văn Đại