Đầu tư chứng khoán số – Giải pháp làm giàu thời đại công nghệ số?

Chứng khoán là kênh đầu tư mang tính linh hoạt phù hợp với nhiều đối tượng. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, liệu đầu tư chứng khoán số là giải pháp làm giàu hàng đầu?

Hiện nay, nhiều người chọn đầu tư chứng khoán hay chứng khoán số là cách để làm phong phú nguồn tài chính của mình. Vì tính linh hoạt và khả năng đem lại lợi nhuận cao, ai cũng có thể nhận được món hời lớn từ số tiền mình đầu tư trong thị trường chứng khoán. Vậy có phải cứ đầu tư chứng khoán số là thành công? Hiển nhiên là không, vì đầu tư luôn có hai mặt của nó. Bên cạnh những mặt lợi, đầu tư chứng khoán số cũng mang nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần cân nhắc. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khi nghe về lợi nhuận thì chỉ cố gắng tham gia đầu tư mà không vào quan tâm tìm hiểu về chúng. Đâu là những kiến thức mà nhà đầu tư cần biết? Những ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán số là gì? Bài này sẽ cho bạn thấy về những khía cạnh cơ bản của chứng khoán số cũng như đầu tư chứng khoán số.

đầu tư chứng khoán số

Chứng khoán là gì?

Thuật ngữ “chứng khoán” dùng để chỉ một  công cụ tài chính có thể thay thế, có thể chuyển nhượng được, hoặc chứa một số loại giá trị tiền tệ. Chứng khoán đại diện cho một khoản đầu tư và là phương tiện mà các thành phố, công ty và các doanh nghiệp thương mại khác có thể huy động vốn mới. Nó cho phép chủ sở hữu quyền sở hữu một phần của công ty được giao dịch công khai, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc nghĩa vụ nợ, chẳng hạn như trái phiếu.

Đầu tư chứng khoán số là gì?

Đầu tư chứng khoán số là tên gọi khác của việc đầu tư chứng khoán bằng hình thức trực tuyến. Đơn vị tạo ra chứng khoán để bán được gọi là tổ chức phát hành, và những người mua chúng, tất nhiên là các nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán số là một cách để các nhà đầu tư kiếm tiền trực tuyến qua việc cho các công ty và chính phủ vay. Bằng cách mua cổ phiếu hoặc trái phiếu, nhà đầu tư đang bỏ phiếu cho sự phát triển trong tương lai của công ty đó. 

Đầu tư chứng khoán số có thể được xem là hoạt động bơm tiền vào nền kinh tế chỉ qua hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, đôi khi việc đầu tư chứng khoán số diễn ra dễ dàng, chúng cũng khiến thị trường chứng khoán biến động hơn.

Các loại chứng khoán

Có nhiều loại chứng khoán, nhưng hầu hết thuộc ba loại: chứng khoán vốn, chứng khoán nợ và chứng khoán phái sinh. Dưới đây là bảng phân tích ngắn gọn về từng loại:

Chứng khoán vốn

Đây thường là những cổ phần trong một công ty, thường được gọi là cổ phiếu. Nó đại diện cho một vị trí sở hữu trong một công ty được giao dịch công khai. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ sở hữu một phần của công ty đó theo đúng nghĩa đen.

Chứng khoán nợ

Đây là các khoản vay, hoặc trái phiếu, được phát hành ra thị trường bởi các công ty và chính phủ. mối quan hệ chủ nợ với cơ quan chính phủ hoặc công ty được đại diện bằng việc sở hữu trái phiếu của pháp nhân đó. Bởi vì trái phiếu là khoản vay do các tổ chức có uy tín cung cấp, chúng an toàn hơn nhiều so với cổ phiếu.

Chứng khoán phái sinh

Có thể dựa trên cổ phiếu hoặc trái phiếu, nhưng cũng là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng tương lai. Các hợp đồng đó, cho phép các nhà đầu tư đặt cược hoặc chống lại giá của một tài sản cụ thể. Hiểu một cách đơn giản hơn, đầu tư chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của tài sản cơ sở trong tương lai. Tuy nhiên, các công cụ phái sinh chứa đựng nhiều rủi ro hơn nhiều so với cổ phiếu hoặc trái phiếu và có thể là một lựa chọn tồi cho một nhà đầu tư mới.

Những ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán số

Đầu tư vào chứng khoán số, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, có những mặt tích cực và tiêu cực của nó. Thị trường chứng khoán đã biến động mỗi ngày. Mặt tích cực là khi chúng lên, các nhà đầu tư tăng tiền theo thời gian và đánh bại lạm phát. Tuy nhiên, khi thị trường có xu hướng giảm mạnh, các nhà đầu tư có thể dễ dàng mất tiền khi mua chứng khoán. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư mua chứng khoán dựa trên một mẹo cổ phiếu nóng và không nghiên cứu kỹ lưỡng. Việc đầu tư quá nhiều tiền vào một cổ phiếu hoặc sản phẩm đầu tư có thể gây ra tổn thất lớn. Vậy đầu tư chứng khoán trực tuyến thì có những ưu nhược điểm gì? 

Ưu điểm

  • Đầu tư chứng khoán số cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để tăng giá trị đồng tiền của họ tiện lợi qua hình thức trực tuyến.
  • Nhà đầu tư có thể tận dụng những ứng dụng đầu tư chứng khóa để hỗ trợ mình đầu tư, làm giàu cho bản thân.
  • Mua và bán, thanh khoản sản phẩm nhanh chóng mọi lúc mọi nơi chỉ với vài cú click khi nhà đầu tư muốn rút vốn.
  • Kênh đầu tư cung cấp nhiều cách để kiếm tiền từ cổ phiếu cổ tức đến trái phiếu.

Nhược điểm

  • Chứng khoán có thể tăng hoặc giảm giá trị do nhiều yếu tố khác nhau. Việc lệ thuộc vào các ứng dụng đầu tư có thể khiến nhà đầu tư rơi vào thế bị động..
  • Một số nền tảng đầu tư chứng khoán số có thể yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ mức vốn lớn ngay từ ban đầu.
  •  Mức phí và hoa hồng có thể rất cao

Nhìn chung, đầu tư chứng khoán hay đầu tư chứng khoán số là một cách để bạn tự cung cấp một biện pháp bảo vệ tốt chống lại lạm phát. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận để không mạo hiểm nhiều hơn mức bạn có thể để mất. Và nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn nơi để tin tưởng đổ tiền đầu tư và có khả năng hoạt động hiệu quả.

Đầu tư số SaveNow là một trong ứng dụng đầu tư số được phát triển và tích hợp trong hệ sinh thái tài chính số Viettel Money. Đến với SaveNow, hành trình đầu tư tài chính của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với những tính ưu việt hỗ trợ đầu tư. Chỉ với số vốn vừa và nhỏ, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giấc mơ đầu tư tài chính mà không cần trang bị nguồn kinh nghiệm đầu tư dồi dào.

Tham khảo thêm về đầu tư số SaveNow

Đầu tư chứng khoán số là mảnh đất màu mỡ cho nhà đầu tư tìm kiếm nguồn lợi nhuận dễ dàng thông qua các ứng dụng đầu tư số ưu việt. Không có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán số? Hãy thử với đầu tư số SaveNow trên Viettel Money – Nền tảng đầu tư số cho phép bạn tham gia đầu tư ngay từ lòng bàn tay của mình. Cách đầu tư phụ thuộc vào các lựa chọn phù hợp nhất với tài chính và phong cách sống của bạn. SaveNow sẽ giúp bạn đầu tư ngày từ số vốn nhỏ nhất. Còn chần chờ gì mà không bắt đầu ngay hôm nay chỉ với một nút chạm.

Đầu tư trong tầm tay với SaveNow!

5023

5023

Tin tức khác

NHẬN THÔNG TIN
TỪ VIETTEL MONEY

_________________

Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.
Số 01, phố Giang Văn Minh, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
GCN ĐKHĐ: 0100109106-478 – Cấp lần đầu: 06/06/2019, Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Trung Kiên